PReMA Projects & Activities
  print 
  เลือกใช้คอนแทคเลนส์อย่างไรให้ปลอดภัย Bookmark and Share

วันเสาร์ที่ 21 กค. เวลา 14:15 – 14:30 น. ทางวิทยุ จ.ส. 100   

       

รายการ :    “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”

ออกอากาศทาง : สถานีวิทยุ จส. 100 (FM 100 MHz.)
วัน และ เวลาออกอากาศ : วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2555 เวลา 14:15 น. – 14:30 น.

ภญ.ณีรนุช ทรัพย์ทวี

ผู้จัดการสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย)

เลือกใช้คอนแทคเลนส์อย่างไรให้ปลอดภัย

       แม้ว่าหลายท่านอาจจะเคยได้ยินข่าวร้ายต่าง ๆ จากทางหน้าหนังสือพิมพ์ หรือคำเตือนจากอย.เกี่ยวกับอันตรายจากการใช้คอนแทคเลนส์ โดยเฉพาะคอนแทคเลนส์สีหรือที่เด็กวัยรุ่นรู้จักกันในนามของ Big Eyes ซึ่งบางรายใช้แล้วเกิดอาการตาอักเสบ และบางรายถึงกับตาบอด แต่ปัจจุบันก็ยังคงเห็นคอนแทคเลนส์พวกนี้มีจำหน่ายอยู่มากมาย โดยมีผู้ใช้ในทุกวัย ซึ่ง รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่า ในครั้งนี้ ได้มีการพูดคุยกับภญ.ณีรนุช ทรัพย์ทวี ผู้จัดการสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) ในหัวข้อ “เลือกใช้คอนแทคเลนส์อย่างไรให้ปลอดภัย”

รู้จักคอนแทคเลนส์

       สำหรับคอนแทคเลนส์สี มีอยู่ด้วยกัน 5 แบบ ได้แก่
       1. Color Ring  เป็นคอนแทคเลนส์แบบดั้งเดิม ซึ่งออกแบบโดยชาวยุโรป มีลักษณะเป็นวงคล้ายโดนัท ใช้เพื่อทำให้ดวงตาดูสดใส และตาใหญ่ขึ้น
       2. Big Eye ออกแบบมาเพื่อเน้นดวงตาให้ดูกลมโต คมเข้ม และสวยงาม ซึ่งมีหลายลวดลายให้เลือก ตั้งแต่แบบม่านตาที่ดูใกล้เคียงธรรมชาติ หรือมีลวดลายแปลก ๆ ซึ่ง Big Eye เป็นคอนแทคเลนส์ที่มีลวดลายซับซ้อน ทำให้มีชั้นสีมาก และอาจเกิดปัญหาการพิมพ์สีบนเลนส์ไม่เรียบเนียนได้ ซึ่งหากเป็นคอนแทคเลนส์ที่ได้มาตรฐาน ก็อาจจะมีการเคลือบอีกชั้นหนึ่ง เพื่อปิดทับความไม่เรียบของสีที่พิมพ์บนเลนส์ เพราะหากกระบวนการพิมพ์สีบนเลนส์ไม่เรียบเนียน ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกความไม่สบายตาเวลาใส่ได้
       3. Drama Funny Fancy Special Effect ซึ่งจะเห็นได้ตามภาพยนตร์ เช่น ภาพยนตร์สยองขวัญที่มีผี ปิศาจ แต่ไม่นิยมนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน
       4. Theraputic Contac Lenses เป็นคอนแทคเลนส์ที่ทำขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาดวงตาที่ผิดปรกติ โดยใช้เพื่อปิดบังความผิดปรกติของกระจกตาที่เป็นแผล ตาเป็นฝ้าขาว หรือตาบอดข้างเดียว หรืออาจจะช่วยลดการมองเห็นภาพซ้อน
       5. คอนแทคเลนส์สีแบบ Sport ออกแบบมาเพื่อให้นักกีฬาที่มีปัญหาทางด้านสายตาใช้เล่นกีฬากลางแจ้ง

ปัญหาจากการใช้คอนแทคเลนส์

       - ปัญหาการมองเห็นไม่ชัดเจน สำหรับการผลิตคอนแทคเลนส์ทั้งคอนแทคเลนส์ธรรมดาและคอนแทคเลนส์สี  คุณภาพการมองเห็นทั้งสองอย่างจะต้องเหมือนกัน เนื่องจากผลิตขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาสายตาที่มีลักษณะสั้น ยาว เอียง แต่สำหรับคอนแทคเลนส์สี อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของช่องมองตรงกลางเลนส์ เนื่องจากเวลาที่อยู่ในที่มืดรูม่านตาจะขยายโดยอัตโนมัติ แต่เมื่อใส่คอนแทคเลนส์สีที่มีการพิมพ์ลาย ช่องมองตรงกลางเลนส์จะไม่ได้ขยายตามไปด้วย จึงอาจทำให้มองเห็นไม่ชัดในที่ที่มีแสงสลัว นอกจากนั้นในผู้ที่มีรูม่านตาใหญ่ก็อาจจะมีปัญหาดังกล่าวได้เช่นกัน ดังนั้นผู้ที่มีรูม่านตาใหญ่จึงควรเลือกใช้คอนแทคเลนส์ที่มีช่องตรงกลางกว้าง เพื่อให้แสงผ่านเข้าไปในดวงตาได้ตามปรกติ
       - คอนแทคเลนส์เลื่อน เกิดจากการเลือกใช้คอนแทคเลนส์ที่หลวมเกินไป ทำให้รู้สึกว่าเลนส์เลื่อนไปมา เดี๋ยวเห็นชัดเจน เดี๋ยวเห็นไม่ชัดเจน และหากคอนแทคเลนส์มีการเลื่อนตัวไปมาเยอะ ก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคือง กระจกตาเป็นแผลถลอก และมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ ซึ่งผู้ที่มีปัญหาดังกล่าวควรเปลี่ยนไปใช้คอนแทคเลนส์ยี่ห้อใหม่ที่เหมาะสมกับดวงตาของตนเอง
       - มีตาแดงตอนเย็น หลังใส่คอนแทคเลนส์ หลังจากที่ใส่คอนแทคเลนส์มาทั้งวันแล้วมีอาการตาแดงในตอนเย็น และมีเส้นเลือดขึ้นมารอบ ๆ ตาดำ อาจจะเกิดจากคอนแทคเลนส์รัดตาแน่นมากเกินไป หรืออีกสาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากการพิมพ์สีที่คอนแทคเลนส์ไม่เรียบเนียน นอกจากนั้นยังอาจเกิดจากการที่คอนแทคเลนส์มีการส่งผ่านออกซิเจนได้น้อย จึงอาจทำให้ผู้ใส่เกิดอาการตาแดงได้
       - ตาติดเชื้อ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เนื่องจากผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์ส่วนใหญ่จะดูแลรักษาความสะอาดคอนแทคเลนส์ไม่ดีพอ จึงอาจทำให้เกิดปัญหาตาติดเชื้อได้ และหากมีการแลกเปลี่ยนกันใส่ ก็อาจจะทำให้เชื้อแพร่จากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง เพราะเนื้อเยื่อดวงตาเป็นส่วนที่รับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้ออะมีบา acanthamoeba keratitis ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการสูญเสียดวงตา

ใช้คอนแทคเลนส์ไม่เหมาะสม อาจตาบอดได้

       สำหรับการใช้คอนแทคเลนส์แล้วเกิดปัญหาจนตาบอด สาเหตุน่าจะเกิดจากการเลือกคอนแทคเลนส์ไม่ถูกต้อง โดยอาจจะเลือกซื้อคอนแทคเลนส์ที่มีราคาค่อนข้างต่ำ โดยไม่ทราบว่าได้รับการรับรองมาตรฐานหรือไม่ หรือไม่ได้ปรึกษาจักษุแพทย์ก่อนใช้ ซึ่งในกรณีที่เลือกคอนแทคเลนส์ไม่ถูกต้อง คอนแทคเลนส์ก็จะมีความโค้งไม่พอดีกับกระจกตา ซึ่งจะทำให้คอนแทคเลนส์คับหรือหลวมเกินไป หรือหากไปใช้คอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ขอบเลนส์และสีที่พิมพ์ไม่เรียบเนียน ก็จะทำให้เกิดการเสียดสีกับกระจกตา ทำให้ปวดตา เจ็บตา ตาแพ้แสง ตาแดง น้ำตาไหล และติดเชื้อที่ตา จนทำให้ตาบอดได้ ซึ่งในผู้ที่มีอาการดังกล่าวควรรีบถอดคอนแทคเลนส์ที่ใช้อยู่ออกและรีบไปพบจักษุแพทย์ให้เร็วที่สุด

ใช้คอนแทคเลนส์แทนแว่นตาได้หรือไม่?

       แม้การใช้คอนแทคเลนส์จะช่วยในเรื่องของความสะดวก แต่ก็ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์เป็นระยะเวลานาน เพราะจะทำให้ดวงตาได้รับออกซิเจนน้อย ซึ่งอาจทำให้กระจกตาบวม กระจกตาอ่อนแอ และอาจทำให้เซลล์เยื่อบุตาตายและหลุดลอกออกมา ดังนั้นจึงไม่ควรใช้คอนแทคเลนส์แทนแว่นตา และควรใส่คอนแทคเลนส์วันละไม่เกิน 8 ชม.แต่หากเลี่ยงไม่ได้ก็อาจจะต้องใช้วิธีหยอดน้ำตาเทียมบ่อย ๆ ช่วย

การดูแลดวงตาและคอนแทคเลนส์

       ผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์ ควรทำความสะอาดคอนแทคเลนส์อย่างถูกต้อง โดยน้ำยาที่ใช้ควรเป็นน้ำยาใหม่ และควรเปลี่ยนตลับใส่คอนแทคเลนส์ใหม่ทุกครั้งที่ใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ขวดใหม่ นอกจากนั้นยังไม่ควรแลกเปลี่ยนกันใส่คอนแทคเลนส์ เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่กระจกตา
       สำหรับการเลือกซื้อคอนแทคเลนส์ ควรเลือกซื้อจากร้านจำหน่ายแว่นตาหรือร้านที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะหากซื้อในร้านค้าตามตลาดหรือแผงลอย อาจจะได้คอนแทคเลนส์ที่คุณภาพด้อยลงไปเพราะมีวิธีการจัดเก็บไม่ถูกต้อง หรืออาจเป็นคอนแทคเลน์ที่ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสำนักคณะกรรมการอาหารและยา ซึ่งคอนแทคเลนส์เหล่านี้อาจนำมาซึ่งความเสี่ยงต่อการตาบอดได้

Back

Comment

Lumyuk Audio Clips

No flash player!

It looks like you don't have flash player installed. Click here to go to Macromedia download page.

PReMA on Twitter

PReMA on Facebook