PReMA Projects & Activities
  print 
  “น้ำ” สอนอะไรเราบ้าง Bookmark and Share

วันเสาร์ที่  26 พ.ย.  เวลา 14:15 – 14:30 น. ทางวิทยุ จ.ส. 100  

      

รายการ :    “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”

ออกอากาศทาง : สถานีวิทยุ จส. 100 (FM 100 MHz.)
วัน และ เวลาออกอากาศ : วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2554 เวลา 14:15 น. – 14:30 น.

คุณรัชนี แมนเมธี   

 รองประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย

“น้ำ” สอนอะไรเราบ้าง


มาถึงช่วงเวลาแห่งการแบ่งปันความหวังและกำลังใจกันอีกครั้งกับ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในวันเสาร์สิ้นเดือน โดยในครั้งนี้ คุณรัชนี แมนเมธี หรือ ป้าหนู รองประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ความหวัง และกำลังใจ ในฐานะผู้ประสบภัยน้ำท่วมคนหนึ่ง

ประสบการณ์เรื่องน้ำ...น้ำ


บ้านของป้าหนูตั้งอยู่ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 46 ซึ่งน้ำได้ท่วมก่อนที่อื่น และท่วมถึงระดับเอว โดยท่วมขังอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ ในช่วงนั้นป้าหนูขึ้นไปพักอาศัยบนชั้นสองของบ้าน และไม่ได้ออกไปไหนเลย เนื่องจากเตรียมตัวรับมือเอาไว้ค่อนข้างพร้อม

หากเตรียมพร้อม...ย่อมไม่เจ็บตัว


เมื่อได้รับทราบข่าวของอุทกภัยที่เกิดขึ้นทางภาคเหนือ และมีการคาดการณ์ว่าน้ำจะท่วมกรุงเทพฯ ป้าหนูก็เตรียมรับมือกับการมาเยือนของน้ำ โดยเริ่มจากเตรียมตรวจเช็คทรัพย์สินว่าหากน้ำท่วมบ้านจริง ๆ จะต้องทำอย่างไร และหากไม่สามารถติดต่อคนภายนอกได้จะต้องทำอย่างไร นอกจากนั้นยังเตรียมอาหาร และพลังงานสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าและโทรศัพท์มือถือ พร้อมเตรียมเติมเงินสำหรับโทรศัพท์มือถือเอาไว้อีกด้วย

ตื่นตระหนก แต่ต้องไม่ตกใจ


ตอนแรกที่มีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับน้ำท่วมตามสื่อต่าง ๆ แน่นอนว่าคนทั่วไปรวมทั้งป้าหนูต้องรู้สึกตื่นตระหนกเป็นธรรมดา แต่ต่อมาป้าหนูก็เริ่มรู้สึกว่าต้องตั้งสติให้ได้และพยายามค้นหาข้อมูลที่ถูกต้องว่าน้ำจะท่วมบ้านเมื่อใด และในระดับที่สูงเท่าใด ซึ่งพอตั้งสติได้ ก็เริ่มรับสภาพน้ำท่วมและใช้ชีวิตอยู่กับน้ำท่วมได้โดยไม่คิดอพยพไปไหน

การดำเนินชีวิตท่ามกลางสายน้ำ


แม้ว่าบ้านของป้าหนูจะเตรียมรับมือกับน้ำเป็นอย่างดี โดยการทำคันกั้นน้ำ และใช้เครื่องสูบน้ำออกจากบ้านถึง  3 เครื่อง แต่น้ำก็ยังทะลักเข้ามาในบ้านได้ ซึ่งสูงถึงระดับเข่า ซึ่งเมื่อต้องลงมาทำกิจวัตรประจำวันที่บ้านชั้นล่าง เช่นทำกับข้าว ป้าหนูก็ใช้วิธีใส่รองเท้าบู๊ตกันน้ำ และสำหรับลูกสาวที่ต้องออกไปทำงานก็ต้องใช้เรือในการเดินทางแทนรถสองแถว

เปลี่ยนความคิด ชีวิตก็ไม่เครียด


สำหรับคนที่เคยออกไปทำงานทุกวันเช่นป้าหนู เมื่อต้องมาติดเกาะอยู่ที่บ้าน แน่นอนว่าในช่วงแรก ๆ ย่อมรู้สึกเครียด แต่ป้าหนูก็มีวิธีจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้นด้วยการกำหนดตารางชีวิตใหม่ โดยพยายามไม่ให้แตกต่างไปจากการดำเนินชีวิตในช่วงเวลาปรกติเท่าใดนัก เช่น การที่ ป้าหนู ต้องตื่นตั้งแต่ 4.00 น. เพื่อไปสอนรำไทเก็ก ในช่วงน้ำท่วมกิจกรรมนี้ก็ต้องงดไป แต่ป้าหนูก็ยังคงตื่นเวลาเดิมเพื่อรำไทเก็กอยู่ที่บ้าน หลังจากนั้นก็รับประทานอาหารเช้า และกลางวันก็เตรียมอาหารสำหรับมื้อกลางวันและเย็น โดยระหว่างวันป้าหนูจะพยายามไม่เสพสื่อต่าง ๆ เพราะรู้สึกว่าอาจจะทำให้เกิดความเครียด หลังจากอาหารกลางวันป้าหนูก็จะอ่านหนังสือ เตรียมงานวิทยากร และโทรศัพท์ประสานงานเรื่องงาน ดูละครบ้าง ตอนดึกก็จะดูสรุปข่าวในวันที่ผ่านมา และเข้านอนเวลาประมาณ 11.00 น. โดยป้าหนูยืนยันว่าการทำแบบนี้สามารถช่วยลดความเครียดลงไปได้บ้าง

น้ำท่วมแล้ว ผู้ป่วยทำอย่างไรดี?


สำหรับผู้ป่วยที่ยังคงต้องรักษาตัวอย่างต่อเนื่อง ในช่วงน้ำท่วมการเดินทางไปสถานพยาบาลอาจจะไม่สะดวกนัก ป้าหนูเล่าว่าเพื่อน ๆ ผู้ป่วยหลายคนใช้วิธีเดินทางไปอยู่กับญาติที่ต่างจังหวัด และไปขอรับยาที่เคยใช้อยู่ประจำจากสถานพยาบาลในจังหวัดนั้น ๆ โดยการนำตัวอย่างยาไปด้วย ซึ่งก็ช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนยาไปได้

มหาอุทกภัย วิกฤติหรือโอกาส?


สำหรับเหตุการณ์น้ำท่วม หลายคนมองว่าเป็นวิกฤติ แต่สำหรับป้าหนูกลับอยากให้มองว่านี่เป็นโอกาส โดยให้คิดว่าเหตุการณ์น้ำท่วมเป็นเหมือนโจทย์ทางคณิตศาสตร์ที่ต้องคิดหาวิธีแก้ให้ตก ซึ่งหากน้ำไม่ท่วมก็คงไม่มีโอกาสที่จะได้คิด นอกจากนั้นป้าหนูยังได้แนะนำให้นำหลักธรรมะมาใช้ โดยคิดว่าทุกสิ่งนั้นไม่มีความแน่นอน ในอนาคตอาจจะมีเหตุการณ์ที่หนักกว่านี้เกิดขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรตั้งสติและอยู่กับวิกฤตินี้ให้ได้

บทเรียนสอนใจ จากมหาอุทกภัยปี 54?


ป้าหนูบอกว่า จากเหตุการณ์มหาอุทกภัยในปีนี้ คงต้องหันกลับไปมองกันทั้งระบบเลยว่าสาเหตุของมหาอุทกภัยครั้งนี้เกิดจากสาเหตุใด และเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้ว จะมีวิธีเยียวยากันอย่างไร และทุกฝ่ายก็ควรร่วมมือกันแก้ไขปัญหาและพัฒนาในสิ่งที่ดี โดยไม่มองหาสาเหตุเป็นรายบุคคล ไม่โทษว่าเป็นความผิดของใคร จะได้ไม่มีการทะเลาะเบาะแว้งกัน และเมื่อไม่ทะเลาะกัน ปัญญาในการแก้ไขปัญหาก็จะเกิด และป้าหนู ยังฝากบอกอีกว่า “วิกฤติจะผ่านพ้นได้ คนไทยต้องร่วมใจกัน”

Back

Comment

Lumyuk Audio Clips

No flash player!

It looks like you don't have flash player installed. Click here to go to Macromedia download page.

PReMA on Twitter

PReMA on Facebook