PReMA Projects & Activities
  print 
  “โรคกระดูกพรุน” ภัยเงียบที่ป้องกันได้ Bookmark and Share

วันเสาร์ที่ 22 ตค. เวลา 14:15 – 14:30 น. ทางวิทยุ จ.ส. 100  

 

      

รายการ :    “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”

ออกอากาศทาง : สถานีวิทยุ จส. 100 (FM 100 MHz.)
วัน และ เวลาออกอากาศ : วันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม 2554 เวลา 14:15 น. – 14:30 น.

นพ.อุดม วิศิษฏ์สุนทร    

ประธานมูลนิธิทศวรรษโรคกระดูกและข้อ (ประเทศไทย)

“โรคกระดูกพรุน” ภัยเงียบที่ป้องกันได้

กระดูกเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย โดยมีหน้าที่หลักในการค้ำจุนโครงสร้างของร่างกาย คล้ายกับโครงสร้างของบ้าน หากกระดูกถูกทำลาย โครงสร้างของร่างกายก็จะผิดปรกติไปด้วย
ปัจจุบันมีโรคที่คุกคามกระดูกอยู่หลายโรค แต่โรคหนึ่งซึ่งถือเป็นภัยเงียบ และเป็นปัญหาสำคัญที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกวันก็คือ “โรคกระดูกพรุน” และรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ เราจะไปพูดคุยกับนพ.อุดม วิศิษฏ์สุนทร ประธานมูลนิธิทศวรรษโรคกระดูกและข้อ (ประเทศไทย) เกี่ยวกับโรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ป้องกันได้

ภาวะกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

ปัจจุบันพบผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนมากขึ้น เนื่องจากวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไป มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายมากขึ้น และได้ออกกำลังกายน้อยลง ประกอบกับการที่ปัจจุบันคนมีอายุขัยยืนขึ้น จึงพบโรคกระดูกพรุนได้มากขึ้นตามไปด้วย

สำหรับโรคกระดูกพรุน หมายถึงภาวะที่มวลกระดูกมีความหนาแน่นน้อยกว่าปรกติ ซึ่งโรคกระดูกพรุนนั้นนับได้ว่าเป็นภัยเงียบเพราะคนส่วนใหญ่ยังไม่ตระหนักว่าโรคกระดูกพรุนมีความรุนแรง เนื่องจากโรคกระดูกพรุนมักจะไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า และผู้ป่วยมักจะไม่ทราบว่าตนเองเป็นโรคกระดูกพรุน จนกระทั่งมีภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงคือกระดูกหัก ซึ่งก็มักจะสายเกินไปสำหรับการรักษาแล้ว

สัญญาณเตือน...โรคกระดูกพรุน

 สัญญาณเตือนของโรคกระดูกพรุนที่อาจสังเกตได้คือ ความสูงลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ทั้งนี้มีสาเหตุจากการที่กระดูกสันหลังบางลง ทำให้หลังงอลง ซึ่งส่งผลให้ความสูงลดลง นอกจากนั้นอาการปวดหลัง หรือกระดูกหักก็เป็นสัญญาณเตือนของโรคกระดูกพรุนด้วย

สาเหตุของโรคกระดูกพรุน

•   เชื้อชาติ โดยพบว่าคนเอเชียและคนตะวันตกมีโอกาสเกิดโรคกระดูกพรุนได้ง่ายกว่าคนผิวดำ
•   วิถีการดำรงชีวิตที่ขาดการออกกำลังกาย โดยพบว่าคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายหรือมีชีวิตที่สะดวกสบายมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนมากกว่าคนที่ได้ออกกำลังกายทุกวัน
•   โรคบางชนิดที่ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถเคลื่อนไหวได้สะดวก เช่น ผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต
•   รับประทานอาหารที่ให้แคลเซียมไม่เพียงพอ
•   คนที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคกระดูกพรุน

การรักษาโรคกระดูกพรุน

การรักษาโรคกระดูกพรุนคงจะไม่สามารถทำให้ผู้ป่วยกลับมามีกระดูกที่แข็งแรงอย่างเดิมได้ อย่างไรก็ตามการรับประทานยาควบคู่กับการใช้แคลเซียมเสริมก็จะช่วยให้กระดูกดีขึ้นได้ โดยยาที่นับเป็นนวัตกรรมในการรักษาโรคกระดูกพรุนคือยาในกลุ่ม Bisphosphonate และปัจจุบันก็ยังมีการค้นพบยาตัวใหม่ ๆ ในการรักษาโรคกระดูกพรุนด้วย

เราจะมีวิธีการป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อย่างไรบ้าง?

ผู้หญิงมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนมากกว่าผู้ชายถึง 4 เท่า เนื่องจากผู้หญิงจะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนหลังจากหมดประจำเดือน จึงทำให้ความหนาแน่นของกระดูกลดลง ดังนั้นผู้หญิงวัย 40 ปีขึ้นไปจึงควรรับประทานแคลเซียมคาร์บอเนตวันละ 1 กรัม เพื่อป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน สำหรับในผู้ชายก็ควรรับประทานด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นยังควรออกกำลังกายโดยการเดินลงน้ำหนักตัวบนพื้นราบ วิ่ง ยืน รับประทานอาหารทะเล รับประทานปลาทอดกรอบทั้งตัว และควบคุมน้ำหนักตัว ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนลงได้

คำถามจากผู้ฟังทางบ้าน

Q: การตั้งครรภ์จะทำให้มีการดึงแคลเซียมไปใช้มากและส่งผลให้เกิดปัญหากระดูกพรุนตามมาหรือไม่?
A: ปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาที่พบว่าผู้หญิงที่มีบุตรมากมีโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุนมากกว่าผู้หญิงที่มีบุตรน้อย แต่การมีบุตรหลายคนก็น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคกระดูกพรุนด้วย ดังนั้นเวลาที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ไปพบแพทย์  ก็จะได้รับแคลเซียมมารับประทานเพื่อเสริมสร้างแคลเซียมให้กับร่างกายด้วย

Back

Comment

Lumyuk Audio Clips

No flash player!

It looks like you don't have flash player installed. Click here to go to Macromedia download page.

PReMA on Twitter

PReMA on Facebook