PReMA Projects & Activities
  print 
  สู้มะเร็งเต้านม...ด้วยยานวัตกรรม Bookmark and Share

วันเสาร์ที่ 29 ตค. เวลา 14:15 – 14:30 น. ทางวิทยุ จ.ส. 100  

 

      

รายการ :    “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”

ออกอากาศทาง : สถานีวิทยุ จส. 100 (FM 100 MHz.)
วัน และ เวลาออกอากาศ : วันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม 2554 เวลา 14:15 น. – 14:30 น.

คุณรุ่งนภา พรหมสยม    

ผู้ป่วยซึ่งผ่านพ้นอันตรายจากโรคมะเร็งมาได้ด้วยโครงการวิจัยทางคลินิกของยานวัตกรรม

สู้มะเร็งเต้านม...ด้วยยานวัตกรรม

สำหรับยานวัตกรรม กว่าจะออกมาเป็นยาใหม่ที่สามารถใช้รักษาผู้ป่วยได้ ต้องใช้ระยะเวลาในการวิจัยและพัฒนาถึง 5 ปีขึ้นไป และใช้งบประมาณประมาณสี่หมื่นล้านบาทต่อยาแต่ละตัว 
สำหรับ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ ได้นำเสนอประสบการณ์ตรงของคุณรุ่งนภา พรหมสยม ผู้ป่วยซึ่งผ่านพ้นอันตรายจากโรคมะเร็งมาได้ด้วยโครงการวิจัยทางคลินิกของยานวัตกรรม โดยประสบการณ์ที่นำเสนอในครั้งนี้เป็นประสบการณ์ของคนที่ไม่ยอมแพ้ ฮึดสู้ และพยายามแสวงหาหนทาง จนกระทั่งพบวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับตนเอง และทำให้สุขภาพดีขึ้นได้

เมื่อรู้ว่าเป็นมะเร็ง

เมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว เพื่อน ๆ ของคุณรุ่งนภา ได้ไปตรวจมะเร็งเต้านมและได้กลับมาแนะนำวิธีการคลำหาก้อนมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองให้คุณรุ่งนภา ปรากฏว่าคุณรุ่งนภาคลำพบก้อนที่บริเวณเต้านม จึงไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งแพทย์ตรวจวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมและให้การรักษาด้วยการผ่าตัด การฉายแสง ให้เคมีบำบัด และฉีดยา จนกระทั่งมะเร็งหายไป

กำลังใจ...สร้างแรงฮึดสู้โรค

หลังหายขาดจากมะเร็งเต้านม คุณรุ่งนภา เล่าว่าอีก 5 ปีต่อมา มะเร็งก็กลับมาเยือนอีกครั้ง โดยครั้งนี้แพทย์ตรวจพบก้อนมะเร็งบริเวณปอด ซึ่งคาดว่าน่าจะทำให้คุณรุ่งนภามีอายุอีกได้ไม่เกิน 4 เดือน ตอนนั้นคุณรุ่งนภาสับสนมาก แต่เนื่องจากเคยมีประสบการณ์ในการป่วยมาแล้ว จึงตั้งสติ และพยายามหาวิธีการรักษาที่ทำให้มีชีวิตยืนยาวออกไป โดยกำลังใจสำคัญที่ทำให้คุณรุ่งนภามีสติในการต่อสู้กับโรคร้ายมาจากความรัก คือรักตัวเอง รักลูก รักสามี รักพ่อแม่พี่น้อง ด้วยความคิดที่ว่าเมื่อคนอื่นรักคุณรุ่งนภา คุณรุ่งนภาก็ต้องสู้กับโรคและมีชีวิตอยู่ต่อเพื่อคนอื่นด้วย

เข้าร่วมโครงการวิจัยทางคลินิก...ก้าวสำคัญในการต่อสู้กับมะเร็ง

เมื่อทราบว่าตนเองป่วยเป็นมะเร็งปอด คุณรุ่งนภาพบว่าการรักษาต้องมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1 ล้านบาท จึงตัดสินใจใช้สิทธิ์ประกันสังคม และแพทย์ได้แนะนำให้เข้าร่วมโครงการวิจัยทางคลินิกของยานวัตกรรมตัวใหม่ ซึ่งยาตัวนี้ได้ผ่านการวิจัยและพัฒนามาจนคิดว่าปลอดภัยในระดับหนึ่งและสามารถนำมาใช้กับผู้ป่วยได้แล้ว

สำหรับการเข้ารับการรักษาในโครงการวิจัยทางคลินิก ก็เหมือนการเข้ารับการรักษาตามปรกติ เพียงแต่ต้องมีอาการตรงกับความต้องการของโครงการ มีความเข้าใจขั้นตอนการรักษา และให้ความยินยอมในการรักษาของโครงการ

ขณะนี้คุณรุ่งนภาเข้าร่วมรับการรักษาในโครงการวิจัยทางคลินิกมาได้กว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งคุณรุ่งนภาเล่าว่าได้รับการรักษาและการดูแลเป็นอย่างดี ตลอดจนได้รับการประเมินผลการรักษาอย่างละเอียด ซึ่งจากการประเมินผลการรักษาพบว่าอาการของคุณรุ่งนภาดีขึ้น โดยยาที่ได้รับจากโครงการวิจัยทางคลินิกสามารถหยุดมะเร็งไม่ให้แพร่กระจายได้ และปัจจุบันคุณรุ่งนภาสามารถใช้ชีวิตได้ตามปรกติและไม่มีโรคอื่น ๆ แทรกซ้อนแต่อย่างใด

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเข้าโครงการวิจัยทางคลินิก

นอกเหนือไปจากได้รับการรักษาโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ได้รับการรักษาอย่างละเอียด ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด และสุขภาพที่ดีขึ้น คุณรุ่งนภาบอกว่าสิ่งสำคัญที่ได้จากการเข้าร่วมโครงการวิจัยทางคลินิกในครั้งนี้คือการมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือสังคม เนื่องจากการเป็นคนไข้อาสาสมัครนั้นจะมีส่วนในการช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาและทำให้วงการแพทย์มีนวัตกรรมใหม่ ๆ ในการรักษาโรคแก่ผู้ป่วยคนอื่น ๆ ต่อไป

ส่งกำลังใจถึงผู้ประสบอุทกภัย

เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยกำลังประสบกับเหตุการณ์มหาอุทกภัยครั้งใหญ่ คุณรุ่งนภาจึงอยากฝากกำลังใจไปให้ผู้ประสบอุทกภัยทุกคนในฐานะที่เคยผ่านความทุกข์ยากในการต่อสู้กับโรคร้ายมาก่อน โดยคุณรุ่งนภาบอกว่ารู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และอยากจะเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบอุทกภัยทุกคน แม้ไม่อยากจะให้เหตุการณ์แบบนี้เกิด แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว ก็อยากฝากให้ทุกคนเลือกที่จะอยู่กับปัญหา และใช้สติในการแก้ไขปัญหา โดยพยายามเลือกหนทางที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตนเอง แล้วสักวันหนึ่งโอกาสดี ๆ ก็จะเป็นของทุกคน

 

Back

Comment

Lumyuk Audio Clips

No flash player!

It looks like you don't have flash player installed. Click here to go to Macromedia download page.

PReMA on Twitter

PReMA on Facebook