PReMA Projects & Activities
  print 
  พิชิตกระดูกพรุน ภัยเงียบผู้สูงวัย Bookmark and Share

วันเสาร์ที่ 22 กย. เวลา 14:15 – 14:30 น. ทางวิทยุ จ.ส. 100   

       

รายการ :    “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”

ออกอากาศทาง : สถานีวิทยุ จส. 100 (FM 100 MHz.)
วัน และ เวลาออกอากาศ : วันเสาร์ที่ 22 กันยายน 2555 เวลา 14:15 น. – 14:30 น.

นายแพทย์อุดม วิศิษฏสุนทร

ประธานมูลนิธิทศวรรษโรคกระดูกและข้อ (ประเทศไทย)

พิชิตกระดูกพรุน ภัยเงียบผู้สูงวัย

       ปัจจุบันเรากำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมของผู้สูงอายุ และเมื่อขึ้นชื่อว่าผู้สูงอายุ แน่นอนว่าความเสื่อมของร่างกายย่อมนำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ตามมา และหนึ่งในโรคภัยที่ไม่ควรมองข้ามก็คือโรคกระดูกพรุน ซึ่งเป็นภัยเงียบที่เป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงวัย
       สำหรับรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่าในครั้งนี้ ได้พูดคุยกับ นายแพทย์อุดม วิศิษฏสุนทร ประธานมูลนิธิทศวรรษโรคกระดูกและข้อ (ประเทศไทย) ที่มาร่วมมาให้ความรู้เกี่ยวกับโรคกระดูกพรุน และการพิชิตโรคนี้

สถานการณ์โรคกระดูกพรุนในประเทศไทย

       เนื่องจากความก้าวหน้าทางการแพทย์ ประกอบกับวิทยาการความรู้ที่แพร่หลายมากขึ้น ส่งผลให้มนุษย์มีการรักษาสุขภาพดีขึ้น ประเทศไทยจึงมีจำนวนผู้สูงอายุมากขึ้นทุกปี และโรคหนึ่งที่เพิ่มขึ้นตามมาก็คือโรคกระดูกพรุน ซึ่งทำให้เกิดภาวะกระดูกหักในผู้สูงอายุตามมา

อาการที่สังเกตได้ของโรคกระดูกพรุน

       อาการของโรคกระดูกพรุนที่สามารถสังเกตเห็นได้คือลำตัวเตี้ยลง หลังโกง โดยเฉพาะหลังต้นคอลงมา และกระดูกหักง่ายแม้ประสบอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อย

สาเหตุของโรคกระดูกพรุน

       เซลล์กระดูกที่ประกอบเป็นโครงสร้างของกระดูกสันหลัง แขน ขา ศีรษะ โดยธรรมชาติจะมีเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างและทำลายเพื่อสร้างความสมดุลให้กระดูก ซึ่งในช่วงวัยเด็ก เซลล์กระดูกจะมีการสร้างมากกว่าการทำลาย และในช่วงอายุ 25 – 40 ปี การสร้างและการทำลายกระดูกจะอยู่ในภาวะสมดุล แต่ในช่วงอายุ 40 – 50 ปีขึ้นไป เซลล์ซึ่งมีหน้าที่ทำลายกระดูกจะมีมากขึ้น ในขณะที่เซลล์ซึ่งทำหน้าที่สร้างกระดูกจะมีน้อยลง ซึ่งนี่เป็นวงจรชีวิตของกระดูก และนำมาสู่โรคกระดูกพรุนในที่สุด
       นอกจากสาเหตุดังกล่าวข้างต้น ปัจจัยที่มีความเกี่ยวข้องกับโรคกระดูกพรุนคืออายุที่มากขึ้น ซึ่งในผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน (อายุ 45 ปี ขึ้นไป) ฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้มีการสร้างกระดูกจะลดลงไป ทำให้ร่างกายมีการสร้างกระดูกน้อยลงไปด้วย ในขณะที่ผู้ชายปัจจัยเรื่องฮอร์โมนเพศยังไม่มีผลกระทบกับการสร้างกระดูกเท่ากับฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิง ดังนั้นผู้หญิงจึงมีโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุนมากกว่าผู้ชาย ซึ่งจากสถิติจะพบว่าในผู้ป่วยที่กระดูกหักเนื่องจากกระดูกพรุนจำนวน 10 ราย จะเป็นผู้หญิงจำนวน 8 – 9 ราย
       ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับโรคกระดูกพรุนอีกอย่างหนึ่งคือแคลเซียม โดยในผู้สูงอายุจะมีการดูดซึมแคลเซียมและการทำงานของวิตามินดีน้อยลง จึงทำให้แคลเซียมที่หมุนเวียนในร่างกายน้อยลงไปด้วย และมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดุกพรุนตามมา

ใครบ้าง...เสี่ยงกระดูกพรุน

       สำหรับกลุ่มคนที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนได้แก่ผู้ที่มีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหว เพราะการสร้างกระดูกจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีการเคลื่อนไหว ซึ่งจะทำให้ร่างกายต้องต่อสู้กับแรงดึงดูดของโลก ดังนั้นในกรณีของผู้พิการที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปรกติ ก็จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนสูง

กระดูกพรุน… ภัยเงียบที่ต้องระวัง

       เนื่องจากโรคกระดูกพรุนมักไม่มีอาการแสดงใด ๆ  ส่วนใหญ่จะทราบว่าผู้ป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนก็ต่อเมื่อกระดูกหักแล้ว ซึ่งในผู้หญิงอายุ 70 ปีขึ้นไป หากมีกระดูกสะโพกหักจะมีอัตราการเสียชีวิตสูงมาก ถึงแม้จะได้รับการรักษาหรือการผ่าตัด โดยพบว่า 2 ปีหลังจากที่กระดูกสะโพกหัก ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักจะเสียชีวิตลง 

วิธีดูแลตนเองของผู้ป่วยกระดุกพรุน

       สำหรับผู้ที่เป็นโรคกระดูกพรุนแล้ว วิธีการดูแลตนเองก็คือการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง ซึ่งได้แก่อาหารทะเล กระดูกและครีบปลา ข้อไก่ นมวัว งาดำ นอกจากนั้นยังควรเพิ่มวิตามินดีในร่างกายโดยการทำให้ร่างกายได้รับแสงแดด และมีการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น การเดิน อย่างสม่ำเสมอ

ป้องกันดีก็เลี่ยงกระดุกพรุนได้

       สำหรับผู้หญิงที่อยู่ในวัยใกล้หมดประจำเดือน ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงหรือรับประทานแคลเซียมเม็ด นอกจากนั้นยังควรมีกิจกรรมที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวร่างกาย และบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคกระดุกพรุนได้

กิจกรรมดี ๆ เกี่ยวกับโรคกระดุกพรุนได้

       ในวันที่ 28 กันยายน พ.ศ.2555 มูลนิธิทศวรรษโรคกระดูกและข้อ (ประเทศไทย) จะมีการจัดบรรยายเกี่ยวกับเรื่องผู้สูงอายุและการดูแลรักษาโรคกระดูกพรุน รวมทั้งการสาธิตวิธีการบริหารร่างกายอย่างง่าย ๆ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของกิจกรรมครั้งนี้ได้แก่ผู้สูงอายุ โดยกิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้น ณ สภาสังคมสงเคราะห์ บริเวณสี่แยกตึกชัย ซึ่งสำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าร่วมกิจกรรมตามวันและสถานที่ดังกล่าวได้

Back

Comment

Lumyuk Audio Clips

No flash player!

It looks like you don't have flash player installed. Click here to go to Macromedia download page.

PReMA on Twitter

PReMA on Facebook