PReMA Projects & Activities
  print 
  ทุกคนเป็นฮีโร่ได้ด้วยการบริจาคโลหิต Bookmark and Share

วันเสาร์ที่ 30 มิย. เวลา 14:15 – 14:30 น. ทางวิทยุ จ.ส. 100   

       

รายการ :    “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”

ออกอากาศทาง : สถานีวิทยุ จส. 100 (FM 100 MHz.)
วัน และ เวลาออกอากาศ : วันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน 2555 เวลา 14:15 น. – 14:30 น.

อาจารย์วิทยา แมนเมธี

อดีตอาจารย์โรงเรียนสายปัญญา และ โรงเรียนวัดราชบพิธ 

“ทุกคนเป็นฮีโร่ได้ด้วยการบริจาคโลหิต”

       ทุกวันเสาร์สิ้นเดือนเช่นนี้ เป็นอีกครั้งหนึ่งที่จะมีการร่วมแบ่งปันความหวังและกำลังใจจากผู้ที่มีประสบการณ์ในการพิชิตโรคร้ายต่าง ๆ มาได้ โดยมีชมรมสายใยความหวังผู้ป่วยเป็นผู้คัดเลือกเรื่องราวดี ๆ มาแบ่งปันกันผ่านทางรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่า ซึ่งในครั้งนี้ได้มีการพูดคุยกับอาจารย์วิทยา แมนเมธี อดีตอาจารย์โรงเรียนสายปัญญา และ โรงเรียนวัดราชบพิธ ผู้ที่บริจาคโลหิตเพื่อช่วยเหลือชีวิตคนมาแล้วถึง 56 ครั้ง ในระยะเวลา 15 ปี โดยมีคุณชุติกร พูนทรัพย์ หรือ คุณชมพู่ กรรมการฝ่ายวิชาการ ชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย และประธานคณะทำงานชมรมโลหิตจางธาลัสซีเมียแห่งประเทศไทย เป็นพิธีกรร่วม

จากใจของผู้ให้

       อาจารย์วิทยา ได้กล่าวถึงความรู้สึกในการบริจาคโลหิตว่า การบริจาคโลหิตเป็นการแบ่งปันอย่างหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์แล้ว สำหรับผู้บริจาคเองก็มีข้อดีทางด้านสุขภาพ คือได้ตรวจเช็คร่างกายทุกครั้งที่มีการบริจาคโลหิต ทั้งการชั่งน้ำหนัก วัดระดับความดันโลหิต วัดระดับความเข้มข้นของโลหิต และยังเป็นการกระตุ้นเตือนผู้บริจาคไม่ให้มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ เช่นไวรัสตับอักเสบบี ตับอักเสบซี ซิฟิริส หรือเอชไอวี และหากตรวจพบเชื้อเหล่านี้ในโลหิตของผู้บริจาค ทางหน่วยรับบริจาคก็จะรีบแจ้งให้ผู้บริจาคทราบ เพื่อที่จะได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ และเพื่อลดการแพร่กระจายของโรคด้วย  และสำหรับในส่วนของความรู้สึกทางด้านจิตใจ  อาจารย์วิทยากล่าวว่า การบริจาคโลหิต ทำให้ผู้บริจาคเกิดความรู้สึกที่ดีมาก เพราะได้มีโอกาสทำทานด้วยการช่วยเหลือชีวิตคน ซึ่งทำให้มีความรู้สึกสุขกายและสบายใจมากขึ้น

ขั้นตอนในการบริจาคโลหิต

       อาจารย์วิทยา ได้ถ่ายทอดประสบการณ์เกี่ยวกับขั้นตอนในการบริจาคโลหิตว่า ก่อนการบริจาคโลหิต ผู้บริจาคต้องมีการเตรียมร่างกายให้พร้อม โดยคืนก่อนที่จะมีการบริจาคโลหิต ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดการสูบบุหรี่ และนอนหลับต่อเนื่องกันอย่างน้อย 6 ชม. ส่วนในตอนเช้าก่อนการบริจาคโลหิตก็ควรรับประทานอาหารเช้าก่อน และหากต้องบริจาคโลหิตในตอนบ่าย ก็ควรรับประทานอาหารกลางวันด้วย

รางวัลของคนทำดี

       ขณะนี้อาจารย์วิทยามีอายุมากกว่า 60 ปี และไม่สามารถบริจาคโลหิตได้แล้ว แต่ก่อนหน้านี้อาจารย์วิทยาก็ได้บริจาคโลหิตมาแล้ว 56 ครั้ง ซึ่งสำหรับผู้ที่บริจาคโลหิตครบ 50 ครั้ง ทางโรงพยาบาลศิริราชซึ่งเป็นหน่วยรับบริจาคโลหิตที่อาจารย์วิทยาไปบริจาคโลหิตก็ได้แต่งตั้งให้อาจารย์วิทยาเป็นผู้อุปการะกิตติมศักดิ์ ซึ่งจะได้รับสิทธิพิเศษคือได้รับส่วนลดค่ารักษาพยาบาล 25 % และได้รับพระราชทานเข็มที่ระลึกจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งอาจารย์วิทยากล่าวว่าเป็นความภาคภูมิใจอย่างสูงสุดสำหรับผู้ให้บริจาคโลหิต

จากใจของผู้รับ

       สำหรับคุณชมพู่ ผู้ป่วยธาลัสซีเมียซึ่งอยู่ในฐานะผู้รับโลหิตได้กล่าวแสดงความรู้สึกว่า รู้สึกเป็นพระคุณอย่างมากสำหรับอาจารย์วิทยาซึ่งเป็นตัวแทนของผู้บริจาคโลหิต และอยากให้มีคนดี  ๆ แบบนี้มาก ๆ เพราะปัจจุบันนี้โลหิตเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการรักษาโรค

ฝากไว้ให้ทุกคน

       อาจารย์วิทยา ได้ฝากข้อคิดไปถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ รวมไปถึงคนวัยทำงานที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงซึ่งมีอายุระหว่าง 17 – 60 ปีว่าอยากเชิญชวนให้ช่วยกันบริจาคโลหิตมาก ๆ เพราะในแต่ละปีมีคนที่ต้องการโลหิตบริจาคเป็นจำนวนมาก ซึ่งการบริจาคโลหิตนั้นถือเป็นการช่วยเหลือชีวิตเพื่อนร่วมโลก และสำหรับผู้ที่ไม่กล้าบริจาคโลหิตเพราะเกรงว่าจะทำให้ไม่มีแรง เป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากร่างกายมีการสร้างเม็ดเลือดใหม่ ๆ ขึ้นมาอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นแม้ว่าจะบริจาคโลหิต ร่างกายก็จะยังคงแข็งแรงเหมือนเดิม 
       นอกจากเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับการบริจาคโลหิตแล้วคุณชมพู่ ยังได้ฝากเพิ่มเติมเอาไว้ด้วยว่า ขณะนี้ชมรมสายใยความหวังผู้ป่วยได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีประสบการณ์ที่น่าสนใจมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ผ่านทางรายการ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่า โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อมาได้ที่ชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย หมายเลขโทรศัพท์ 084-550-2020

Back

Comment

Lumyuk Audio Clips

No flash player!

It looks like you don't have flash player installed. Click here to go to Macromedia download page.

PReMA on Twitter

PReMA on Facebook