PReMA Projects & Activities
  print 
  เมื่อหัวใจอยู่ใกล้โรค Bookmark and Share

วันเสาร์ที่ 10 กย. เวลา 14:15 – 14:30 น. ทางวิทยุ จ.ส. 100  

 

      

รายการ :    “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”

ออกอากาศทาง : สถานีวิทยุ จส. 100 (FM 100 MHz.)
วัน และ เวลาออกอากาศ : วันเสาร์ที่ 10 กย. เวลา 14:15 – 14:30 น. ทางวิทยุ จส.100 

รศ.นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ 

หน่วยโรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

“เมื่อหัวใจอยู่ใกล้โรค”

หัวใจเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย มีหน้าที่สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ทำให้คนเรามีชีวิตอยู่ได้ เมื่อใดก็ตามที่หัวใจหยุดเต้น ก็เท่ากับหยุดลมหายใจเข้าออกไปด้วย และรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ เราจะไปพูดคุยกับรศ.นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ หน่วยโรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เกี่ยวกับโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับหัวใจ รวมไปถึงวิธีการดูแลหัวใจให้ห่างไกลโรคด้วย

หน้าที่ของหัวใจ

หัวใจนั้นเปรียบเหมือนปั๊มน้ำ ซึ่งจะทำหน้าที่ปั้มเลือดไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมไปถึงการรับเลือดผ่านหลอดเลือดทางด้านขวา 1 เส้น และด้านซ้าย 2 เส้นเพื่อเลี้ยงตัวเองด้วย

เมื่อหัวใจอยู่ใกล้โรค

โรคเกี่ยวกับหัวใจที่พบได้บ่อยและเป็นปัญหาสำคัญก็คือโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันจากไขมันในเส้นเลือด โดยผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการแน่นหน้าอกแบบเฉียบพลัน ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีก็อาจจะถึงแก่เสียชีวิต และบางรายที่ได้รับการรักษาทันก็อาจมีความทุพลภาพตามมาได้ ส่วนโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจแต่พบได้ไม่บ่อยนักก็คือโรคลิ้นหัวใจตีบ ลิ้นหัวใจรั่ว ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกเหนื่อยง่าย บางครั้งอาจมีภาวะน้ำท่วมปอดได้

กลุ่มเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

สำหรับผู้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันจากไขมันในเส้นเลือดมากกว่าคนกลุ่มอื่น ได้แก่ผู้ที่สูบบุหรี่ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ผู้ชายที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป และผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน โดยเฉพาะในรายที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป โดยสามารถพบโรคนี้ได้ในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง อย่างไรก็ตามในปัจจุบันได้มีการพบผู้ป่วยในช่วงอายุที่น้อยลง โดยในผู้ชายที่อยู่ในวัยทำงานหรืออยู่ในช่วงอายุประมาณ 30 กว่าปีและมีประวัติสูบบุหรี่จะมีโอกาสป่วยเป็นโรคนี้ตั้งแต่อายุยังน้อยและมักจะมีอาการรุนแรง รวมถึงมีโอกาสเสียชีวิตสูงด้วย

สัญญาณเตือนเมื่อหัวใจเกิดปัญหา

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันจากไขมันในเส้นเลือดแบบเฉียบพลัน ประมาณร้อยละ 60 จะมีอาการเตือนล่วงหน้า ได้แก่ เหนื่อย อึดอัด นอนราบไม่ได้ ขึ้นบันไดแล้วจุก แน่น ออกกำลังกายแล้วหัวใจไม่บีบตัว แต่อีกร้อยละ 40 มักจะไม่สัญญาณเตือน และเนื่องจากสัญญาณเตือนของโรคนี้ไม่ชัดเจนมากนัก ดังนั้นหากมีอาการน่าสงสัยและอยู่ในกลุ่มเสี่ยงดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้นก็ควรรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุดในทันที เพราะหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ก็อาจจะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตหรือทุพลภาพได้

นวัตกรรมใหม่ เพื่อหัวใจที่ดีกว่า

สำหรับโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันจากไขมันในเส้นเลือด ปัจจุบันมีเทคโนโลยีในการดูแลผู้ป่วยที่ก้าวหน้าไปมาก โดยมีทั้งยาที่ใช้ป้องกันโรค และวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ โดยหากผู้ป่วยมีอาการเฉียบพลันทันทีก็จะมีการขยายหลอดเลือดโดยการทำบอลลูน รวมไปถึงการผ่าตัดต่อเส้นเลือด ทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิตมากขึ้น โดยจากเดิมที่ผู้ป่วยมีโอกาสเสียชีวิตถึงร้อยละ 25 ปัจจุบันผู้ป่วยมีโอกาสที่จะเสียเสียชีวิตเพียงประมาณร้อยละ5 เท่านั้น นอกจากนั้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ยังช่วยลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำของโรคด้วย
 นอกจากในเรื่องของเทคโนโลยีแล้ว การรณรงค์ป้องกันโรคจากหน่วยงานต่าง ๆ  ที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ทั้งในเรื่องของการเลิกสูบบุหรี่ การออกกำลังกาย และการดูแลเรื่องอาหาร ก็สามารถช่วยลดอุบัติการณ์ของโรคหัวใจและหลอดเลือดลงไปได้เช่นกัน

ดูแลหัวใจ หลังรับการรักษา

ภายหลังรับการรักษา ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันจากไขมันในเส้นเลือดควรจะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่เป็นสาเหตุของโรคนี้ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมและมีประโยชน์ต่อหัวใจ เช่น ปลา ผัก เต้าหู้ หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้งและไขมัน ไปตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ และอาจจะใช้ยาบางชนิด เช่นยาลดมันในเส้นเลือด ยาป้องกันเกร็ดเลือดแข็งตัวได้ง่าย และยาปรับการทำงานของหัวใจ ซึ่งยาเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายขึ้นและสามารถใช้ชีวิตได้ตามปรกติ

 

Back

Comment

Lumyuk Audio Clips

No flash player!

It looks like you don't have flash player installed. Click here to go to Macromedia download page.

PReMA on Twitter

PReMA on Facebook