PReMA Projects & Activities
  print 
  ความแข็งแรงของสังคมเริ่มจากครอบครัว Bookmark and Share

วันเสาร์ที่ 26 พค. เวลา 14:15 – 14:30 น. ทางวิทยุ จ.ส. 100   

       

รายการ :    “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”

ออกอากาศทาง : สถานีวิทยุ จส. 100 (FM 100 MHz.)
วัน และ เวลาออกอากาศ : วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2555 เวลา 14:15 น. – 14:30 น.

คุณโสภณ สุภาพงษ์ 

ประธานมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว

ความแข็งแรงของสังคมเริ่มจากครอบครัว

       ทุกวันเสาร์สิ้นเดือน ชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย จะมาร่วมแบ่งปันความหวังและกำลังใจผ่านรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่า ซึ่งครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก คุณโสภณ สุภาพงษ์ ประธานมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว ที่จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ดี ๆ กับงานจิตอาสาเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ครอบครัว สถาบันพื้นฐานของสังคมไทย โดยมี คุณรัชนี แมนเมธี หรือ ป้าหนู รองประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย เป็นพิธีกรร่วม

รู้จักคนจิตอาสา

       สำหรับคุณโสภณ นับได้ว่าเป็นนักธุรกิจแถวหน้าคนหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา คุณโสภณ ต้องดูแลธุรกิจพร้อมกันถึง 10 บริษัท ขณะเดียวกันก็ต้องดูแลองค์กรและมูลนิธิต่าง ๆ อีกประมาณ 20 แห่ง ซึ่งสำหรับคุณโสภณงานจิตอาสามิใช่งานที่ทำหลังประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานแล้ว หากแต่เป็นงานที่เริ่มทำมาตั้งแต่ครั้งยังศึกษาอยู่ และยังทำมาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ จนทำให้ คุณโสภณ ได้รับรางวัล “แม็กไซไซ” สาขางานบริการสาธารณะมาแล้ว ในปีพ.ศ.2541

ความหมายของคำว่าครอบครัว

       คุณโสภณ ใช้คำ “บ้าน” เรียกแทนคำว่า “ครอบครัว” ซึ่งคุณโสภณ แสดงความคิดเห็นว่าเวลาที่เหนื่อย เครียด ท้อแท้ ทุกคนมักคิดที่จะกลับบ้าน เนื่องจากที่บ้านเราไม่ต้องเป็นคนดี ไม่ต้องเป็นคนเก่ง ไม่ต้องโง่ ไม่ต้องฉลาด และบ้านจะอยู่ข้างเดียวกับเราเสมอ โดยบ้านจะทำให้ภาวะจิตวิญญาณของเราฟื้นฟูและแข็งแรงขึ้นในทุก ๆ เช้าที่ต้องลุกขึ้นมาต่อสู้กับวันใหม่ นอกจากนั้นเวลาที่คนคนหนึ่งทำผิด และอยากจะบอกใครสักคน คนคนนั้นก็มักจะอยู่ที่บ้าน เพราะฉะนั้นบ้านจึงเปรียบเสมือนที่ฝากจิตวิญญาณและมีความสำคัญสำหรับชีวิตของทุกคน ไม่ว่าคนคนนั้นจะมีบทบาททางสังคมอย่างไร 

การสร้างครอบครัวให้เข้มแข็ง

       คุณโสภณ ได้ให้ทัศนะในการดูแลครอบครัวให้เข็มแข็งไว้ดังนี้
       -ไม่ใช้กฎสมมุติ แต่ใช้กฎธรรมชาติ และทำหน้าที่ตามธรรมชาติ เช่น หน้าที่ของคนแข็งแรงที่ต้องช่วยคนอ่อนแอ หน้าที่ของลูกที่ต้องกตัญญูต่อพ่อ หน้าที่ของพ่อที่มีต่อลูก
       -เมื่อใดที่คนในบ้านมีปัญหากัน อย่าใช้เหตุและผล แต่ต้องใช้ความรักและหน้าที่ตามธรรมชาติ เพราะเหตุผลเป็นเครื่องมือเพื่อเอาชนะ หากไม่กลับไปที่หน้าที่ตามธรรมชาติของแต่ละคน บ้านก็จะไม่ใช่บ้าน แต่คือสิ่งสมมุติ
       -สำหรับในบ้าน ไม่ได้มีการยึดถือเงินเป็นใหญ่ ถืออำนาจเป็นใหญ่ แต่คนที่อ่อนแอที่สุดในบ้านจะเป็นใหญ่เสมอ สังเกตจากในบ้าน “แม่” มักจะเป็นใหญ่ ทั้ง ๆ ที่ไม่มีอำนาจ ไม่มีเงิน และบางครั้งก็ไม่มีเหตุ ไม่มีผล แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังรักแม่ เพราะแม่มักจะร่วมทุกข์ ร่วมสุข และมีส่วนร่วมในทุกอย่างของลูก
       -สำหรับคนที่เป็นพ่อ แม่ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ไม่ว่าลูกจะผิดพลาด ดี เลว แค่ไหน ต้องกอดลูกเอาไว้ ต้องอยู่เคียงข้างลูกเสมอ และพร้อมที่จะเดินออกมาจากสิ่งเลวร้ายนั้นด้วยกัน ที่สำคัญคือพ่อแม่ต้องสนใจที่จะถนอมรักษาสมองของลูกเอาไว้ โดยการฝึกเรื่องเมตตา กรุณา มุทิตา ซึ่งนอกจากจะสอนให้ลูกได้รู้จักช่วยเหลือผู้อื่นแล้ว ยังจะทำให้เขาเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่มีความสุข และมีความกตัญญูด้วย
       -หากครอบครัวใดมีผู้ป่วยและผู้ดูแล นอกจากจะเป็นฝ่ายรับกำลังใจจากผู้อื่นแล้ว ผู้ป่วยก็ควรให้กำลังใจแก่ผู้ที่ดูแลตนเองด้วย โดยการบอกให้รู้ว่าหากไม่มีเขา ตนคงลำบาก และการที่เขาดูแล ทำให้ตนรู้สึกดีขึ้น ซึ่งการให้กำลังใจแก่ผู้ที่ดูแล ก็จะทำให้เขามีกำลังใจที่จะดูแลผู้ป่วยต่อไป

วิธีคิด...ของคนจิตอาสา

       จากหน้าที่การงานและงานจิตอาสา ทำให้คุณโสภณ ต้องดูแลคนในปกครองมากมาย ซึ่งสำหรับคุณโสภณ หน้าที่ของการเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในองค์กรก็คือการให้กำลังใจและดูแลผู้ร่วมงานรวมถึงครอบครัว เพื่อให้เขาเหล่านั้นได้มีโอกาสไปดูแลคนอื่น ๆ ต่อไป และที่สำคัญคุณโสภณจะมักจะให้ข้อคิดแก่คนในองค์กรว่า ชีวิตนี้หากทำดี อย่าคิดว่าต้องได้ดี แค่ได้ทำดีก็ดีแล้ว เพราะในโลกนี้มีคนอีกมากมายที่ไม่มีโอกาสทำความดี เช่น คนที่ยากลำบาก คนที่ยากจน ซึ่งไม่มีโอกาสแม้แต่จะทำดี บางคนร่ำรวย แต่อยู่ในความโลภ ก็ไม่มีโอกาสได้ทำดีเช่นกัน

       นอกจากนั้นคุณโสภณ ยังได้ให้ข้อคิดเอาไว้ด้วยว่า หากเมื่อใดที่รู้สึกท้อแท้ หดหู่ ให้คิดว่าลองนึกดูว่าในวันที่สมองของเราแตกดับ สิ่งเหล่านี้ก็จะหายไปหมด เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราคิดมันไม่จริง เป็นสิ่วที่สมมุติขึ้นมาในสมอง ดังนั้นจงอย่าท้อแท้ หดหู่ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้การได้ช่วยเหลือคนก็จะช่วยให้ความรู้สึกนี้ดีขึ้นได้ด้วย เพราะจะทำให้ได้เห็นว่าในโลกนี้มีผู้ที่มีมีชีวิตหดหู่ น่าสงสารกว่าตนเองอีกมากมาย

เกี่ยวกับมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว

       สำหรับ มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว ก่อตั้งมาได้ประมาณ 13 ปีแล้ว โดยการทำงานมุ่งเน้นไปที่การดูแลสถาบันครอบครัวให้เข้มแข็ง ดูแลในเรื่องสิทธิตามธรรมชาติของครอบครัว และรวบรวมเครือข่ายเพื่อรักษาวิธีคิด วัฒนธรรมในการกตัญญู คารวะผู้ใหญ่  การให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน รวมทั้งจัดหาทุนเพื่อช่วยเหลือครอบครัวที่ประสบความยากลำบากด้วย

Back

Comment

Lumyuk Audio Clips

No flash player!

It looks like you don't have flash player installed. Click here to go to Macromedia download page.

PReMA on Twitter

PReMA on Facebook