กิจกรรมและโครงการของสมาคมพรีม่า
  print 
16 มิถุนายน 2555
more detail
07 เมษายน 2555
more detail
24 มีนาคม 2555
ในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ได้ถูกกำหนดให้เป็น “วันวัณโรคโลก” รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่าในครั้งนี้ จึงได้ไปพูดคุยกับ นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการสำนักวัณโรค กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับ “วัณโรค” ปัญหาที่ยังรอการแก้ไข
more detail
17 มีนาคม 2555
หลายครั้งที่เราได้ยิน ได้ฟังเรื่องราวของผู้ที่ป่วยเป็นโรคแปลก ๆ ซึ่งพบเห็นได้ไม่บ่อยนักหรืออาจจะไม่เคยพบเห็นมาก่อนเลย และเราก็อาจเคยสงสัยว่าเขามีอาการแบบนั้นได้อย่างไร สำหรับรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่าในครั้งนี้ เราจะไปพูดคุยกับ ศ.พญ.ดวงฤดี วัฒนศิริชัยกุล หัวหน้าหน่วยเวชพันธุศาสตร์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ในหัวข้อ “โรคหายาก” เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเหล่านี้ พร้อมทั้งวิธีการดูแลรักผู้ป่วยโรคหายากด้วย
more detail
10 มีนาคม 2555
หลายท่านอาจคิดว่าอาการกรนขณะนอนหลับเป็นเรื่องธรรมดา และไม่คิดว่าการกรนนั้นอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดอาการอ่อนเพลียทั้ง ๆ ที่ได้นอนหลับหลายชั่วโมง ที่สำคัญหลายคนคงคาดไม่ถึงว่าอาการกรนนั้นอาจเป็นสาเหตุที่นำไปสู่การเสียชีวิตได้ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่าในครั้งนี้ เราจะไปพูดคุยกับ รศ.นพ.ปารยะ อาศนะเสน ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ในหัวข้อ “Sleep Apnea” กรนอันตราย
more detail
03 มีนาคม 2555
เราอาจจะเคยได้ยินกันบ่อย ๆว่าชีวิตของผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายนั้นค่อนข้างมีความจำกัดในด้านเวลา เพราะต้องเดินทางไปรับการบำบัดที่โรงพยาบาลสัปดาห์ละหลายวัน และวันละหลายชั่วโมง แต่ในความเป็นจริงนั้น เรามีวิธีการบำบัดทดแทนไตอยู่ด้วยกันหลายวิธี และบางวิธีผู้ป่วยก็สามารถทำได้ด้วยตนเองที่บ้าน ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยมีเวลามากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปโรงพยาบาลด้วย
more detail
25 กุมภาพันธ์ 2555
ทุกวันเสาร์สิ้นเดือน เป็นเช่นเคยที่ทางรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่า จะมาร่วมแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับการดูแลโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ โดยมีกำลังใจเป็นส่วนสำคัญในการดูแล ซึ่งในครั้งนี้ทางรายการได้พูดคุยกับ คุณชุติกร พูลทรัพย์ หรือ “คุณชมพู่” ประธานชมรมโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และคุณปัญญวีร์ ชัยยะศิริสุวรรณ เจ้าหน้าที่บริหารทั่วไป ระดับชำนาญการ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เกี่ยวกับการทำงานของทั้งผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีจุดมุ่งหมายร่วมกัน คือเพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ป่วยโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย ในนามของชมรมโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
more detail
18 กุมภาพันธ์ 2555
เดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนแห่งความรัก คู่รักหลายคู่อาจตัดสินใจที่จะเข้าสู่ประดูวิวาห์ อย่างไรก็ตามหลาย ๆ คู่ก็อาจยังไม่พร้อมที่จะมีบุตร จึงต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ซึ่งรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่าในครั้งนี้ ได้ไปพูดคุยกัย ภญ.ณีรนุช ทรัพย์ทวี กรรมการ สมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) ในหัวข้อ “ใช้ยาคุมกำเนิดอย่างไรให้ได้ผล?”
more detail
11 กุมภาพันธ์ 2555
ยิ่งเข้าใกล้วันวาเลนไทน์มากเท่าใด ทุกคนก็ดูจะยิ่งให้ความสำคัญกับเรื่องของความรักมากขึ้นเท่านั้น อย่างไรก็ตามองค์ประกอบที่สำคัญของชีวิตคู่ นอกจากความรัก ความเข้าใจ ความผูกพันซึ่งกันและกันแล้ว ยังมีเรื่องของความสัมพันธ์ทางเพศเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หากความสัมพันธ์ทางเพศสุขสม ก็ย่อมหมายชีวิตคู่ที่มีความสุข และคงไม่มีใครอยากให้ความสุขในชีวิตคู่ต้องสะดุดลงด้วยโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ED สำหรับ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่าในครั้งนี้ ได้ไปพูดคุยกับ รศ.นพ.บุญเติม แสงดิษฐ แพทย์ประจำคลินิกชายวัยทอง เกี่ยวกับโรค ED ในหัวข้อ “เมื่อรักร้าวเพราะ ED”
more detail
04 กุมภาพันธ์ 2555
นอกจากไข้หวัดและโรคภูมิแพ้ โรคในระบบทางเดินหายใจโรคหนึ่งที่พบได้บ่อยในคนไทยก็คือโรคไซนัสอักเสบ ซึ่งทั้ง 3 โรคนี้มีอาการใกล้เคียงกันมาก จนบางครั้งผู้ป่วยเกิดความสับสนและนำไปสู่การรักษาที่ผิดวิธี ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ นอกจากนั้นผู้ป่วยบางรายก็ยังมีอาการเป็น ๆ หาย ๆ จนไม่แน่ใจว่าโรคนี้สามารถรักษาได้หรือไม่
more detail
28 มกราคม 2555
สำหรับการดูแลสุขภาพ หากรอให้ป่วยเสียก่อน แล้วค่อยหันมาใส่ใจบางครั้งอาจจะสายเกินไป ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตตามปรกติได้ และต้องเสียเงินทองไปกับการรักษา เป็นภาระของแพทย์และคนในครอบครัว รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วง สุขภาพดีกับพรีม่า ในครั้งนี้จึงได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการดูและสุขภาพทั้งเชิงรับและเชิงรุก และการเป็นผู้ป่วยที่ฉลาด โดยได้ร่วมพูดคุยกับพลตรีหญิงพูลศรี เปาวรัตน์ กรรมการผู้ช่วยเลขาธิการสมาคมนายทหารนอกราชการ และกรรมการบริหารสมาคมข้าราชการอาวุโสแห่งประเทศไทย
more detail
21 มกราคม 2555
โรค “ภูมิแพ้” และ โรค “แพ้ภูมิ” เป็นชื่อโรคที่มีความคล้ายคลึงกัน เพียงแต่เขียนสลับคำกันเท่านั้น ซึ่งอาจทำให้หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าสองโรคนี้คือโรคเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้วทั้งสองโรคนี้มีความแตกต่างกันหรือไม่ การรับประทานยาและการดูแลมีความแตกต่างกันหรือไม่
more detail
14 มกราคม 2555
เด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า อนาคตของชาติจึงต้องฝากไว้ที่เด็ก สำหรับรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ เราจะไปพูดคุยกับศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย เกี่ยวกับปัญหาของเด็กไทยในปัจจุบัน
more detail
07 มกราคม 2555
จากปริมาณจำนวนประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้โลกมีความต้องการอาหารและการใช้พลังมากขึ้น ซึ่งในที่สุดก็ตามมาด้วยปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่า ซึ่งปัญหานี้เองได้นำมาซึ่งโรคระบาดจากสัตว์ป่าและสัตว์เลี้ยงมาสู่คน โดยปัจจุบันมีโรคติดเชื้อในมนุษย์ประมาณ 1,400 โรค ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเชื้อที่ติดต่อจากสัตว์สู่คนถึง 70 %
more detail
31 ธันวาคม 2554
เมื่อกล่าวถึงอุบัติเหตุจากการเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ หลายคนอาจมองว่ามาจากสาเหตุเมาแล้วขับเป็นหลัก ทั้งที่จริง ๆ แล้ว อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยทั้งเมาแล้วขับ ความประมาท หรือแม้กระทั่งง่วงแล้วหลับใน
more detail
24 ธันวาคม 2554
ใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งเป็นเทศกาลที่คนนิยมเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัด รวมทั้งเดินทางไปท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเพื่อร่วมการเฉลิมฉลอง แต่ก่อนที่จะไปมีความสุขในเทศกาลดังกล่าว การเตรียมสุขภาพให้พร้อมรับมือกับการเดินทางไกลก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการเดินทางไปเฉลิมฉลองคงไม่ราบรื่นแน่ ๆ หากท่านมีปัญหาทางสุขภาพ
more detail
17 ธันวาคม 2554
ปัจจุบันนี้มนุษย์หันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น ซึ่งบางท่านอาจใช้ผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพเพื่อบำรุงร่างกาย และสำหรับผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่าง ๆ ที่รับประทานยาแผนปัจจุบันอยู่แล้ว บางครั้งก็จะมีผู้หวังดีหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือยาสมุนไพรมาให้รับประทานร่วมด้วย ซึ่งหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือยาสมุนไพรร่วมกับยาที่ใช้อยู่อาจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ป่วยได้
more detail
10 ธันวาคม 2554
ในวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมาเป็นวันเอดส์โลก โดยในปีนี้ได้มีการรณรงค์ในเรื่องของการตรวจเลือด เนื่องจากโรคเอดส์ หากทราบเร็วและได้รับการรักษาเร็วก็จะเป็นผลดีกับผู้ป่วยและการป้องกันการแพร่กระจายของโรค
more detail
03 ธันวาคม 2554
โรคภัยไข้เจ็บมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุก ๆ คน โดยไม่เลือกเพศ วัย หรือแม้แต่ฐานะ และเมื่อมีความเจ็บป่วยเกิดขึ้น สิ่งที่ผู้ป่วยทุกคนต้องการก็คือได้รับการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ แต่อะไรจะเกิดขึ้น หากผู้ป่วยถูกจำกัดการเข้าถึงการรักษาด้วยจำนวนเงิน
more detail
26 พฤศจิกายน 2554
มาถึงช่วงเวลาแห่งการแบ่งปันความหวังและกำลังใจกันอีกครั้งกับ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในวันเสาร์สิ้นเดือน โดยในครั้งนี้ คุณรัชนี แมนเมธี หรือ ป้าหนู รองประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ความหวัง และกำลังใจ ในฐานะผู้ประสบภัยน้ำท่วมคนหนึ่ง
more detail
19 พฤศจิกายน 2554
ในช่วงน้ำท่วม แน่นอนว่าผู้ประสบอุทกภัยต้องประสบปัญหาทั้งในด้านการขาดแคลนเครื่องอุปโภคบริโภค ที่อยู่อาศัยพังเสียหาย และปัญหาสำคัญที่ตามมาก็คือโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งมีหลายโรคที่มาพร้อมกับน้ำและติดต่อกันค่อนข้างง่าย เนื่องจากน้ำได้แผ่กระจายไปในหลากหลายพื้นที่
more detail
12 พฤศจิกายน 2554
โรคเบาหวานเป็นหนึ่งในโรคเรื้อรังที่บั่นทอนคุณภาพชีวิตและคร่าชีวิตมนุษย์ไปมากที่สุดโรคหนึ่ง นอกจากนั้นยังมีแนวโน้มว่าอัตราการเกิดโรคจะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต และเนื่องจากเบาหวานถือเป็นภัยคุกคามมนุษย์ จึงได้มีการกำหนดให้วันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันเบาหวานโลก โดยในปีนี้สมาพันธ์เบาหวานนานาชาติได้กำหนดคำขวัญของวันเบาหวานโลกเอาไว้ว่า“Act on Diabetes. Now” หรือ “รวมพลัง ลดเสี่ยง เลี่ยงเบาหวาน”
more detail
19 ตุลาคม 2554
ขณะนี้มีเหตุการณ์น้ำท่วมเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ และเกิดภาวะขาดแคลนเครื่องอุปโภค บริโภค แต่อีกส่วนหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงด้วยเช่นกันก็คือยารักษาโรค ซึ่งหลาย ๆ ท่านที่ต้องอยู่ในภาวะน้ำท่วมเป็นเวลานาน อาจต้องเผชิญกับโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รวมทั้งผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่าง ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่จำเป็นต้องใช้ยา
more detail
01 ตุลาคม 2554
ในปีนี้เหตุการณ์น้ำท่วมได้แผ่ขยายวงกว้างออกไปหลายจังหวัด มีผู้ประสบอุทกภัยหลายแสนราย บางรายต้องสูญเสียรายได้ ทรัพย์สิน บ้านเรือน หรือแม้กระทั่งชีวิตของคนที่รัก ประกอบกับสถานการณ์น้ำท่วมที่ไม่ได้ดีขึ้น และการดำเนินชีวิตประจำวันซึ่งผิดแผกไปจากปรกติ จึงนำมาสู่ความรู้สึกเครียด ท้อแท้ หดหู่ และบางคนถึงกับอยากฆ่าตัวตาย
more detail
24 กันยายน 2554
สำหรับวันเสาร์สุดท้ายของเดือนซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการผ่านพ้นจากโรคร้ายและช่วงเวลาแห่งการแบ่งปันความหวังและกำลังใจผ่านทางรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ได้มีการพูดคุยกันถึงการจัดตั้งคณะทำงานชมรมผู้ป่วยโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียแห่งประเทศไทย
more detail
17 กันยายน 2554
หลายครั้งที่ในสังคมมีการร้องเรียนเกี่ยวกับการเข้าไปใช้บริการจากร้านขายยาแล้วไม่ได้รับความพึงพอใจ ซึ่งหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าเรามีสิทธิใด ๆ บ้างในการได้รับบริการทางด้านสุขภาพอย่างเป็นธรรม รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ จึงขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสิทธิทางกฎหมายขั้นพื้นฐานในการคุ้มครองผู้บริโภค โดยได้รับเกียรติจากภก.วิสุทธิ์ สุริยาภิวัฒน์ ที่ปรึกษาและอดีตนายกสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) มาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว
more detail
10 กันยายน 2554
หัวใจเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย มีหน้าที่สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ทำให้คนเรามีชีวิตอยู่ได้ เมื่อใดก็ตามที่หัวใจหยุดเต้น ก็เท่ากับหยุดลมหายใจเข้าออกไปด้วย
more detail
03 กันยายน 2554
โรคซึมเศร้าเป็นภาวะผิดปรกติทางด้านจิตใจ โดยผู้ป่วยมักจะมีอารมณ์หดหู่ รู้สึกไม่มีคุณค่า ซึ่งในรายที่มีภาวะนี้รุนแรงก็จะส่งผลกระทบต่อทั้งความสัมพันธ์ในครอบครัว การดำรงชีวิตประจำวัน และหน้าที่การงานได้ และ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ เราจะไปพูดคุยกับ นพ.ทวี ตั้งเสรี รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับโรคดังกล่าว รวมทั้งวิธีการดูแลผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้อย่างเหมาะสมด้วย
more detail
27 สิงหาคม 2554
ทุกวันเสาร์สิ้นเดือนเป็นโอกาสอันดีที่ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” จะทำการพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์ของผู้ที่เคยก้าวผ่านโรคร้ายต่าง ๆ มาได้ด้วยกำลังใจ โดยทางชมรมสายใยความหวังผู้ป่วยจะเป็นผู้คัดเลือกประสบการณ์ดี ๆ เหล่านี้มาแบ่งปันกัน ซึ่งในครั้งนี้ทางรายการได้รับความกรุณาจาก “คุณสกล” ที่จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในการดูแลคุณพ่อซึ่งป่วยเป็นอัลไซเมอร์ด้วยรักและความเข้าใจ ทำให้สมาชิกในครอบครัวยังสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข โดยได้รับเกียรติจาก คุณรัชนี แมนเมธี หรือ”ป้าหนู” รองประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย เป็นพิธีกรร่วม
more detail
20 สิงหาคม 2554
ในการดำเนินชีวิตประจำวันของคนเรา บางครั้งก็อาจมีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ โดยบางรายอาจรู้ตัว แต่บางรายก็ไม่รู้ตัวจนกระทั่งล้มป่วยลง ซึ่งอาจจะส่งผลเสียทั้งในด้านของสุขภาพและค่าใช้จ่ายตามมา ซึ่งรายการล้ำ “ยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ภก.ทวีสิทธิ์ วีระวัธนชัย กรรมการสมาคมเภสัชกรรมชุมชนแห่งประเทศไทย มาร่วมพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องเกี่ยวกับพฤติกรรมก่อโรค
more detail
13 สิงหาคม 2554
การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้น ถือเป็นการเริ่มต้นในการให้ชีวิตที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย เพราะ “นมแม่” เป็นทั้งอาหารกาย อาหารสมองและอาหารใจ นอกจากนั้นการดูดนมจากอกแม่ ยังจะก่อเกิดเป็นสายใยรักแห่งครอบครัวได้อย่างน่าอัศจรรย์ และเนื่องจากในเดือนสิงหาคมนี้ เป็นเดือนที่มีวันสำคัญอย่างวันแม่แห่งชาติรวมอยู่ด้วย ดังนั้น รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ จึงได้พูดคุยกับ แพทย์หญิงนิพรรณพร วรมงคล นายแพทย์เชี่ยวชาญ สำนักที่ปรึกษา กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับความมหัศจรรย์ของน้ำนมแม่ ซึ่งไม่มีสิ่งใดเทียบเท่าได้
more detail
06 สิงหาคม 2554
เมื่อมีการตั้งครรภ์ คุณแม่ทั้งหลายย่อมคาดหวังที่จะให้การตั้งครรภ์และการคลอดจบลงอย่างสมบูรณ์แบบ ทั้ง“ลูกอยู่รอด...แม่ปลอดภัย” อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งการตั้งครรภ์และคลอดก็อาจไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง เนื่องจากโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในระหว่างการตั้งครรภ์ โดยบางโรคก็อาจะเป็นอันตรายต่อทั้งชีวิตของแม่และลูกได้ ซึ่งรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ เราจะไปพูดคุยกับรศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์ หัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ภาควิชาสูตินรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพื่อต้อนรับเทศกาลวันแม่ในเดือนสิงหาคมนี้
more detail
30 กรกฎาคม 2554
ทุกวันเสาร์สิ้นเดือน รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” จะได้รับเกียรติจากชมรมสายใยความหวังผู้ป่วยในการเชิญผู้ที่เคยผ่านประสบการณ์ความเจ็บป่วยมาร่วมแบ่งปันความหวังและกำลังใจให้แก่เพื่อนผู้ที่กำลังป่วยหรือท้อแท้ ซึ่งในครั้งนี้ทางชมรมสายใยความหวังผู้ป่วยได้เรียนเชิญคุณลุงภักดี ผอบแสง ประธานชมรมเบาหวาน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มาร่วมพูดคุย โดยมีคุณชุติกร พูลทรัพย์ หรือคุณชมพู่ กรรมการฝ่ายวิชาการ ชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย เป็นพิธีการร่วม
more detail
23 กรกฎาคม 2554
ในการรับประทานยารักษาโรค บางท่านอาจต้องการเห็นผลในการรักษาที่รวดเร็วยิ่งขึ้น จึงไปหายาอื่น ๆ มารับประทานร่วมกับยาที่แพทย์สั่งหรือเภสัชกรจ่ายให้ ซึ่งไม่ว่ายานั้นจะเป็นยาแผนปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือสมุนไพร ก็อาจจะไปมีผลเสริมฤทธิ์กัน ทำให้ฤทธิ์ของยามากเกินความต้องการของร่างกายในการรักษาโรค หรืออาจจะทำให้ฤทธิ์ของยาลดลง และไม่ได้ผลการรักษาตามที่ต้องการ ซึ่งรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้จะไปพูดกับ ดร.สุวิทย์ ตันติสุวิทย์กุล กรรมการสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) และที่ปรึกษาองค์การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการสาธารณสุข เกี่ยวกับข้อพึงระวังในการใช้ยาที่อาจจะไปตีกันได้
more detail
16 กรกฎาคม 2554
โรค MS (Multiple Sclerosis) เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากการอักเสบในระบบประสาทส่วนกลางที่พบได้บ่อยในคนวัยหนุ่มสาว หรือคนวัยทำงาน ซึ่งปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด แต่แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและการทำงานของผู้ป่วย สำหรับ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ เราจะไปพูดคุยกับนพ.เมธา อภิวัฒนากุล นายแพทย์ผู้ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานประสาทวิทยา สถาบันประสาทวิทยา เพื่อทำความรู้จักกับโรคดังกล่าวกัน
more detail
02 กรกฎาคม 2554
เมื่อหน้าฝนมาเยือน ไม่เพียงนำความชุ่มชื้นมาฝากผืนดินและผู้คน แต่ฝนที่ตกชุกยังมาพร้อมโรคต่าง ๆ ที่ต้องพึงระวังด้วย สำหรับ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ เราจะพูดคุยกันในหัวข้อ“โรคอันตราย จากภัยฤดูฝน” กับ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
more detail
25 มิถุนายน 2554
ในวันเสาร์สิ้นเดือนเช่นนี้ เป็นโอกาสที่รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” จะร่วมแบ่งปันความหวังและกำลังใจจากประสบการณ์ของผู้ที่สามารถพิชิตโรคร้ายต่าง ๆ มาได้ โดยทางชมรมสายใยความหวังผู้ป่วยจะเป็นผู้คัดเลือกประสบการณ์ดี ๆ มาแบ่งปันกัน ซึ่งในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก คุณจุฬารัตน์ สุริยาทัย หรือ “คุณน้อยหน่า” ประธานศูนย์ผู้ดูแลผู้ป่วยฮีโมฟีเลีย ชุมชนจังหวัดน่าน ผู้ผ่านประสบการณ์ในการดูแลลูกชายที่ป่วยเป็นโรคฮีโมฟีเลียมานานนับสิบปีมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ โดยมีคุณรัชนี แมนเมธี หรือ “ป้าหนู”รองประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย เป็นพิธีกรร่วม
more detail
11 มิถุนายน 2554
คงปฏิเสธไม่ได้ว่าโลหิตและผลิตภัณฑ์จากโลหิต เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งในการรักษาพยาบาลผู้เจ็บป่วยในปัจจุบัน และการบริจาคโลหิตก็เป็นกิจกรรมสาธารณกุศลแบบหนึ่งที่จะช่วยทำให้การรักษาผู้ป่วยลุล่วงไปได้ด้วยดี จากการที่สหพันธ์สภากาชาด องค์การอนามัยโลก ได้กำหนดให้วันที่ 14 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันผู้บริจาคโลหิตโลก (World Blood Donor Day) เพื่อระลึกถึง ดร.คาร์ล แลนด์สไตเนอร์ ผู้ค้นพบหมู่โลหิตระบบเอบีโอ ซึ่งถือว่าเป็นการค้นพบที่มีความสำคัญยิ่งต่องานบริการโลหิตทั่วโลก รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้จึงได้พูดคุยกับ พญ.สร้อยสอางค์ พิกุลสด ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ในหัวข้อ “ต่อชีวิต ด้วยโลหิตบริจาค” เพื่อต้อนรับวันผู้บริจาคโลหิตโลกที่กำลังจะมาถึงนี้
more detail
04 มิถุนายน 2554
โรคไอพีดี เป็นโรคติดเชื้อร้ายแรงในเด็ก ซึ่งสามารถติดต่อสู่กันได้ผ่านการไอหรือจามเหมือนกับการแพร่เชื้อไข้หวัดธรรมดา แต่ผู้ป่วยจะมีอาการร้ายแรงกว่าไข้หวัดมาก หากเด็กรายใดป่วยเป็นโรคดังกล่าวและไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ก็มีโอกาสที่จะเสียชีวิตหรือพิการได้สูง สำหรับรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ เราจะพูดคุยกันในหัวข้อ “ไอพีดี” ภัยร้ายใกล้ตัวลูก” กับ ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ หัวหน้าหน่วยโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลศิริราช และกรรมการฝ่ายวิชาการ ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย
more detail
28 พฤษภาคม 2554
เป็นประจำทุกวันเสาร์สิ้นเดือนที่รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” จะมาร่วมแบ่งปันความหวังและกำลังใจจากประสบการณ์ของผู้ที่เคยพิชิตโรคภัยต่าง ๆ มาได้ โดยทางชมรมสายใยความหวังผู้ป่วยจะเป็นผู้คัดเลือกประสบการณ์ของแต่ละท่านมาร่วมแบ่งปันกัน ซึ่งในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากคุณอัมพร น้อยเพิ่ม ผู้ป่วยโรคเลือดข้น มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ และมี คุณชุติกร พูลทรัพย์ หรือ คุณชมพู่ กรรมการฝ่ายวิชาการ ชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย เป็นพิธีกรร่วม
more detail
21 พฤษภาคม 2554
ร้านยานับเป็นหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิโดยเภสัชกรที่ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายที่สุด แต่หลายครั้งที่ผู้ใช้บริการอาจจะไม่ได้รับคำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้ยาที่ถูกต้องหรือไม่ได้รับบริการที่ดีซึ่งควรจะได้รับจากร้านยา ดังนั้นรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” จึงจะนำท่านไปรู้จักกับ “ร้านยาคุณภาพ” กับ ภญ.ช้องมาศ นิติศฤงคาริน นายกสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย)
more detail
14 พฤษภาคม 2554
โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่พบได้บ่อยและ เป็นโรคที่นำมาซึ่งโรคแทรกซ้อนสำคัญ ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น อัมพาต หรือกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อย่างไรก็ตามผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะไม่รู้ตัวว่ามีภาวะความดันโลหิตสูงและไม่ใส่ใจที่จะเข้ารับการรักษา จนกระทั่งมีอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งส่งผลให้การรักษาทำได้ยากขึ้น
more detail
04 พฤษภาคม 2554
เป็นประจำทุกวันเสาร์สิ้นเดือนที่รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” จะมาร่วมแบ่งปันกำลังใจให้แก่ผู้ป่วย ซึ่งในครั้งนี้ทางรายการได้รับเกียรติจาก คุณรัชนี แมนเมธี หรือ “ป้าหนู” รองประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วยมาร่วมเป็นพิธีกรพูดคุยกับคุณสุบิน นกสกุล ประธานชมรมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย ผู้ที่ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาชีวิต และยังพลิกผันตนเองมาทำงานด้านจิตอาสา เพื่อช่วยเหลือเพื่อนผู้ป่วยและสังคมด้วย
more detail
16 เมษายน 2554
มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นมะเร็งที่มีอุบัติการณ์สูงในประเทศตะวันตก แต่ปัจจุบันกลับพบโรคนี้มากขึ้นในประเทศไทย ถึงกับติดอันดับ 1 ใน 5 ของมะเร็งที่เป็นสาเหตุแห่งการเสียชีวิตของประชากรไทย และปัจจุบันก็ยังมีแนวโน้มที่จะพบผู้ป่วยโรคนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ
more detail
09 เมษายน 2554
โรคพาร์กินสัน เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ โดยผู้ที่ค้นพบโรคพาร์กินสันเป็นครั้งแรกคือนพ.เจมส์ พาร์กินสัน ชาวอังกฤษ จึงได้มีการตั้งชื่อโรคตามคุณหมอท่านนี้ และนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 เป็นต้นมา ยังได้มีการกำหนดให้ วันที่ 11 เมษายน ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดของนพ.เจมส์ พาร์กินสันเป็นวันพาร์กินสันโลก เพื่อจัดกิจกรรมให้ความรู้ สร้างความตระหนักถึงความสำคัญของโรค รวมทั้งการดูแลรักษาโรคนี้แก่ประชาชนด้วย
more detail
02 เมษายน 2554
วันที่ 7 เมษายนของทุกปี เป็นวันที่องค์การสหประชาชาติ(WHO) กำหนดให้เป็น “วันอนามัยโลก” เพื่อใช้เป็นโอกาสในการรณรงค์ให้ประชาชนและทุกภาคส่วนของสังคมตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพ ทั้งในเรื่องการควบคุม ป้องกัน แก้ปัญหา และส่งเสริมสุขภาพ อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน และเนื่องด้วยสถานการณ์เชื้อดื้อยาต้านจุลชีพหรือยาปฏิชีวนะที่เพิ่มมากขึ้น ในปีนี้องค์การอนามัยโลกจึงได้กำหนดประเด็นปัญหาการดื้อยาต้านจุลชีพเป็นหัวข้อหลักในการรณรงค์แก่ ประเทศสมาชิก และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรณรงค์
more detail
26 มีนาคม 2554
หลายท่านอาจมองว่ากระดูกพรุนเป็นโรคของผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเพราะในความเป็นจริงแล้ว กระดูกพรุนเป็นภัยเงียบที่สามารถเกิดขึ้นกับทุกคน ในทุกช่วงอายุ และรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ ก็จะได้พูดคุยกันถึงเรื่องของกระดูกพรุนและวิธีการดูแลกระดูกอย่างเหมาะสม โดยได้รับเกียรติจาก พญ.สุขตระการ วงศ์ประไพ ประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์ มูลนิธิโรคกระดูกพรุนแห่งประเทศไทยในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ มาร่วมให้ความรู้ และมีคุณจาคี ฉายปิติศิริ ประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย มาร่วมพูดคุยในรายการ
more detail
19 มีนาคม 2554
ปัจจุบันหลาย ๆ ท่านอาจจะไปซื้อหายาจากเภสัชกรมาใช้กันมากขึ้น และในบางครั้งก็อาจจะไม่เข้าใจวิธีใช้ แต่ก็ละเลยที่จะอ่านฉลากและเอกสารกำกับยา ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นสิ่งที่ควรทำและมีประโยชน์เป็นอย่างมาก และเพื่อให้ทราบว่าฉลากยาและเอกสารกำกับยานั้นมีความสำคัญอย่างไร รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้จึงได้ร่วมพูดคุยกับ ภก.ธีรวุฒิ พงศ์เศรษฐไพศาล นายกสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) ในหัวข้อเรื่อง “การอ่านฉลากยานั้น สำคัญไฉน”
more detail
18 มีนาคม 2554
ปัญหาภาวะโลกร้อนกำลังทวีความรุนแรงขึ้นในทุกขณะ หลายท่านอาจคิดว่าโลกร้อนมีผลกระทบต่อธรรมชาติ การใช้ชีวิต และสภาพอากาศเท่านั้น แต่ไม่ได้คาดคิดว่าภาวะโลกร้อนเป็นสาเหตุที่ทำให้เราต้องเผชิญหน้ากับโรคร้ายต่าง ๆ บนโลกนี้ด้วย สำหรับรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ เราจะไปพูดคุยกับ (ชื่อแขกรับเชิญ) ในหัวข้อ “โรคร้ายในโลกร้อน” เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโรคร้อน รับทราบถึงโรคร้ายที่จะมาพร้อมกับโรคร้อน รวมทั้งวิธีการรับมือกับโรคต่าง ๆ เหล่านั้นด้วย
more detail
26 กุมภาพันธ์ 2554
ทุกวันเสาร์สิ้นเดือนเป็นสัปดาห์ที่ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” จะมาร่วมแบ่งปันความหวังและกำลังใจให้แก่ผู้ป่วยที่กำลังรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง โดยทางชมรมสายใยความหวังผู้ป่วยจะคัดสรรเรื่องเรื่องราวดี ๆ มาแบ่งปันกัน ซึ่งในครั้งนี้ทางรายการได้รับเกียรติจากคุณดารณี โพธิ์ธิน หรือ “คุณดา” อาสาสมัครผู้ประสานงานชุมชนเคหะบางบัว และกรรมการชมรมสายใยความหวังครอบครัว ผู้ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ ที่จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ดี ๆ ในการฝ่าฟันกับโรคร้าย โดยมีคุณรัชนี แมนเมธี หรือ “ป้าหนู” รองประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย เป็นพิธีกรร่วม
more detail
05 กุมภาพันธ์ 2554
มะเร็งปากมดลูก เป็นโรคร้ายซึ่งเป็นสาเหตุแห่งการเสียชีวิตในลำดับต้น ๆ ของผู้หญิงไทยและผู้หญิงทั่วโลก” ด้วยเหตุดังกล่าวแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกจึงพยายามค้นหาสาเหตุในการ เกิดโรคร้ายนี้ ซึ่งประสบความสำเร็จในทศวรรษที่ผ่านมา ตามติดมาด้วยการพัฒนาวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก หรือวัคซีน HPV ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยป้องกันผู้หญิงจากภัยของโรคดังกล่าว และรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ ก็ได้รับเกียรติจาก ศ.นพ.จตุพล ศรีสมบูรณ์ ประธานคณะอนุกรรมการมะเร็งนรีเวช ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย ที่จะมาให้รายละเอียดเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ในหัวข้อ “ห่างไกลมะเร็งปากมดลูก ด้วยวัคซีน HPV”
more detail
11 ธันวาคม 2553
ในสภาวะที่อากาศแปรปรวนอย่างนี้ บางวันร้อน บางวันฝนตก บางวันอากาศเย็น อาจจะส่งผลต่อผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ได้ ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จึงควรดูแลและระมัดระวังตนเองมากเป็นพิเศษ ซึ่งรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ศ.เกียรติคุณ พญ.ฉวีวรรณ บุนนาค ภาควิชาโสต ศอ นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ที่มาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ในช่วงฤดู หนาว
more detail
04 ธันวาคม 2553
นอกจากวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีจะเป็นวโรกาสมหามงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแล้ว ประเทศไทยยังกำหนดให้วันดังกล่าวเป็นวันพ่อแห่งชาติเพื่อให้ได้ระลึกถึงพระ คุณของพ่อหลวงแห่งแผ่นดิน และหมายรวมไปถึงบิดาผู้ให้กำเนิดด้วย สำหรับรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ครั้งนี้ เราจะไปพูดคุยกับพล.ต.นพ.สายัณห์ สวัสดิ์ศรี แพทย์ประจำคลินิกชายวัยทอง โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เกี่ยวกับเรื่องการดูแลสุขภาพของชายวัยทอง เพื่อที่คุณพ่อทั้งหลายจะได้นำไปใช้ในการดูแลตนเอง รวมทั้งบรรดาลูก ๆ ที่จะนำไปใช้ในการดูแลคุณพ่อด้วย
more detail
20 พฤศจิกายน 2553
การเกิดขึ้นของไข้หวัดใหญ่ 2009 ในช่วงต้นปี พ.ศ.2552 ได้สร้างความตื่นตระหนกให้แก่ชาวโลกไม่น้อย ถึงแม้ว่าโรคนี้จะไม่ได้มีความรุนแรงมากตามที่หลายฝ่ายได้คาดการณ์เอาไว้ แต่โรคนี้ก็ได้คร่าชีวิตคนทั่วโลกไปไม่น้อยเช่นกัน และเหตุการณ์ดังกล่าวก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนจำนวนมากหันมาสนใจการฉีด วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่กันมากขึ้น ซึ่งรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่มากฝากกัน โดยเราจะไปพูดคุยกับ นพ.ชนเมธ เตชะแสนศิริ หัวหน้าหน่วยโรคติดเชื้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลในหัวข้อวัคซีน“ไข้หวัดใหญ่” ฉีดอย่างไรให้เหมาะสม
more detail
13 พฤศจิกายน 2553
โรคเบาหวานนับได้ว่าเป็นปัญหาสาธารณสุขที่มีความสำคัญในระดับโลก เพราะเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องการการรักษาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นยังสามารถทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้มากมาย ซึ่งบางครั้งอาจทำให้ผู้ป่วยถึงแก่ชีวิตได้
more detail
09 ตุลาคม 2553
หลายครั้งที่เราคุยกันเกี่ยวกับเรื่องอวัยวะภายใน แต่อวัยวะหนึ่งที่เรามักละเลยที่จะคุยถึงก็คือ “ตับ” โรคตับคืออะไร มีความรุนแรงมากน้อยเพียงใด รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก รศ.พญ.อาภัสณี โสภณสฤษฎ์สุข แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคตับ ซึ่งจะมาพูดคุยกับเราเกี่ยวกับเรื่องของตับ โรคของตับ ตลอดจนการดูแลตับ ในหัวข้อ “รักตับ ดูแลตับ โรคตับไม่ถามหา”
more detail
02 ตุลาคม 2553
เมื่อพูดถึงการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน มีคำกล่าวที่ว่า “หมอที่ดีที่สุดก็คือตัวของเราเอง” ซึ่งตัวเราเองจะมีวิธีดูแลสุขภาพในลักษณะเชิงป้องกันนี้ได้อย่างไร รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ครั้งนี้มีคำตอบจากศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภามาฝากกัน
more detail
25 กันยายน 2553
ทุกวันเสาร์สิ้นเดือน “รายการล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” จะได้รับความร่วมมือจากชมรมสายใยความหวังครอบครัวที่จะมาร่วมพูดคุย เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ ความหวัง และกำลังใจให้แก่กันและกันโดยในครั้งนี้ “คุณเมย์” หนึ่งในคณะกรรมการของชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย ผู้ซึ่งเคยผ่านประสบการณ์การติดเชื้อเอชไอวี และได้อุทิศตัวเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือและให้กำลังใจผู้ติดเชื้อเอชไอวี จะมาร่วมพูดคุยถึงประสบการณ์เหล่านั้น โดยได้รับเกียรติจาก นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ นายกสมาคมโรคเอดส์แห่งประเทศไทย มาให้ความรู้เกี่ยวกับการติดเชื้อเอชไอวีและโรคเอดส์เพิ่มเติมด้วย
more detail
18 กันยายน 2553
ปัจจุบันประชากรเป็นจำนวนมาก ต้องทนทุกข์กับโรคกระดูกและข้อ ซึ่งส่งผลกระทบทั้งต่อร่างกาย จิตใจ เศรษฐกิจและสังคมเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงได้มีการกำหนดและประกาศให้ปี ค.ศ. 2000-2010 เป็น “ทศวรรษโรคกระดูกและข้อ” รวมทั้งกำหนดให้วันที่ 12 ตุลาคมของทุกปีเป็น “วันโรคข้อสากล (World Arthritis Day)” เพื่อรณรงค์และจัดกิจกรรมให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วโลก สำหรับ“รายการล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นพ.อุดม วิศิษฏ์สุนทร ประธานมูลนิธิทศวรรษโรคกระดูกและข้อ (ประเทศไทย) ซึ่งจะมาพูดคุยกันในเรื่อง “ออกกำลังกายวันละนิด พิชิตโรคข้อและกระดูก”
more detail
04 กันยายน 2553
“โรคพิษสุนัขบ้า” หรือ ที่ชาวบ้านมักเรียกกันว่า “โรคกลัวน้ำ” เป็นโรคติดต่อร้ายแรงชนิดหนึ่ง ที่มนุษย์รู้จักกันมานานว่า 500 ปีแล้ว โดยโรคนี้มักเกิดจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาทิเช่น สุนัข แมว หนู กัดหรือข่วน ซึ่งผู้ที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า หากไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคอย่างทันท่วงทีส่วนใหญ่มักคงสภาพอยู่ได้ ไม่นานเกิน 1 สัปดาห์ บางรายจะเกิดอาการอัมพาต บางรายจะเกิดอาการคุ้มคลั่ง และเสียชีวิตลงในที่สุด สำหรับในประเทศไทย สถิติการเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้ามีแนวโน้มลดลงโดยลำดับ จากในปี พ.ศ. 2523 ที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ 370 คน ในปีพ.ศ. 2545 พบผู้เสียชีวิตเพียง 30 คนเท่านั้น อย่างไรก็ตามจากปีพ.ศ. 2552 เป็นต้นมา กลับพบว่าสถิติการเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นโดยในปี พ.ศ.2551 พบผู้เสียชีวิต 9 ราย แต่ในปีพ.ศ.2552 พบผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้สูงถึง 23 ราย นอกจากนั้นเมื่อต้นที่ผ่านมาก็มีบุคลากรในกระทรวงสาธารณสุขที่มีอาชีพเสริม ขายสุนัขที่ตลาดนัดสวนจตุจักรเสียชีวิตจากโรคดังกล่าว จนกลายเป็นข่าวครึกโครมด้วย “รายการล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ จึงได้เรียนเชิญ น.สพ.เชิดชัย กำวิจิตรรัตนโยธา สำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อมาพูดคุยกับเราถึงเรื่องของ “พิษสุนัขบ้า โรคร้ายที่ถูกลืม”
more detail
21 สิงหาคม 2553
สำหรับสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ การใช้ยาเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในระยะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ทารกกำลังมีการพัฒนารูปร่างและอวัยวะต่าง ๆ ทั้งนี้เนื่องจากยาบางชนิดสามารถส่งผ่านไปถึงทารกในครรภ์โดยผ่านทางรกได้ และยาบางชนิดอาจมีผลทำให้ทารกมีความพิการทางรูปร่าง เช่น แขน-ขากุด ปากแหว่ง เพดานโหว่ หรืออาจส่งผลต่อพัฒนาการของทารกได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นในภาวะปรกติสตรีมีครรภ์จึงไม่ควรใช้ยาใด ๆ เลย แต่หากมีความจำเป็นต้องใช้ยา ก็ควรขอเข้ารับคำปรึกษาและใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์หรือเภสัชกรอย่างใกล้ ชิด สำหรับ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ ได้มีโอกาสพูดคุยกับภก.ธีรวุฒิ พงศ์เศรษฐไพศาล ประธานสมาพันธ์พัฒนาคุณภาพร้านยา และ นายกสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) ในหัวข้อ “ข้อควรรู้ในการใช้ยาระหว่างการตั้งครรภ์” เพื่อให้คำแนะนำแก่บรรดาคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ถึงเรื่องของยาที่ต้องพึงระวังในการใช้ รวมไปจนถึงวิธีการใช้ยาอย่างถูกต้องเมื่อมีความจำเป็น เพื่อความปลอดภัยต่อทั้งตัวคุณแม่และทารกในครรภ์
more detail
14 สิงหาคม 2553
“มะเร็งเต้านม” เป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้หญิงไปแล้วเป็นจำนวนมาก โดยมะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุแห่งการเสียชีวิตของผู้หญิงในซีกโลกตะวันตกรวม ทั้งประเทศไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง และ และพบว่าอัตราการเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้น เรื่อย ๆ ในแต่ละปี โรคมะเร็งเต้านมจึงเป็นโรคร้ายที่เป็นภัยใกล้ตัวสำหรับผู้หญิง นอกจากยังพบว่ามะเร็งเต้านมสามารถเกิดในผู้ชายได้เช่นกัน แม้จะพบในอัตราที่น้อยมากก็ตาม สำหรับรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ จะทำการพูดคุยกับผศ.พญ.เยาวนุช คงด่าน อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และเลขาธิการสมาคมโรคเต้านมแห่งประเทศไทยถึงเรื่องราวของโรคมะเร็งเต้านม วิธีการรักษา ตลอดจนวิธีการป้องกัน เพื่อที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเผยแพร่ความรู้อันจะเป็นประโยชน์ให้ คุณผู้หญิงได้นำไปใช้ต่อสู้กับโรคร้ายที่ชื่อว่า “มะเร็งเต้านม” ต่อไป
more detail
07 สิงหาคม 2553
เนื่องจากในเดือนสิงหาคมมีวันสำคัญวันหนึ่ง ซึ่งมีความหมายเป็นอย่างมากสำหรับคนทุกคน นั่นก็คือ “วันแม่แห่งชาติ” รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ จึงขอเลือกหัวข้อในการพูดคุยที่มีจะมีประโยชน์ต่อการเตรียมความพร้อมเพื่อ รับมือกับการเป็นคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย โดยวันนี้เราจะมาพูดคุยกันในหัวข้อ “นวัตกรรมในการดูแลสตรีตั้งครรภ์” โดยผู้ที่ให้เกียรติมาให้ความรู้กับเราในวันนี้ได้แก่ รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์ หัวหน้าเวชศาสตร์มารดา และทารกในครรภ์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
more detail
31 กรกฎาคม 2553
หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบถึงความหมายตลอดจนบทบาทหน้าที่ที่แท้จริงของผู้ที่มีจิตอาสาเป็น “อาสาสมัคร” ซึ่งคำจำกัดความของ “อาสาสมัคร” ก็คือผู้ที่สมัครใจทำงานเพื่อประโยชน์ของสังคมและประชาชน เป็นผู้ที่เสียสละช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ครั้งนี้จะนำท่านไปสัมผัสกับประสบการณ์จริงของผู้ที่เป็นอาสาสมัคร และอุทิศตัวเพื่อช่วยเหลือสังคมในหลาย ๆ ด้าน โดยได้รับเกียรติจาก คุณดารณี โพธิ์ธิน หรือ “คุณดา” อาสาสมัครผู้ประสานงานชุมชนเคหะบางบัว และกรรมการชมรมสายใยความหวังครอบครัว ที่จะมาแบ่งปันประสบการณ์และความรู้ดี ๆ ให้แก่ทุกท่าน และได้รับเกียรติจากคุณรัชนี แมนเมธี หรือ “ป้าหนู” ประธานชมรมสายใยความหวังครอบครัว มาเป็นพิธีกรร่วมในการพูดคุยครั้งนี้
more detail
24 กรกฎาคม 2553
เบาหวานเป็นโรคที่พบได้ 3.5 % ของคนทั่วไป และพบได้ในคนทุกเพศทุกวัย แต่พบมากในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปี ขึ้นไป นอกจากนี้ยังพบว่าคนที่อยู่ในเมืองจะมีโอกาสเป็นเบาหวานมากกว่าคนในชนบท และคนอ้วนหรือหญิงที่มีบุตรจำนวนมากก็มีโอกาสเสี่ยงมากกว่าด้วย แม้เบาหวานจะเป็นโรคที่พบได้บ่อย แต่หลายคนก็ยังมีคำถามที่ค้างคาใจเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ครั้งนี้จึงได้ถือโอกาสพูดคุยกับ นพ.อภิชาติ วิชญาณรัตน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อ โรคเบาหวาน ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และ นายกสมาคมโรคหลอดเลือดแดงแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับโรคเบาหวานในด้านต่าง ๆ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้...
more detail
17 กรกฎาคม 2553
ในขณะนี้มีประเด็นหนึ่งที่มีการพูดคุยกันอย่างกว้างขวางก็คือการออกกฎหมายมา รองรับให้เด็กนักเรียนที่ตั้งครรภ์สามารถเรียนได้ตามปรกติ ประกอบกับสถาการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นสถาบันครอบครัวหรือผลพวงกระแสวัตถุนิยม รวมทั้งสื่อต่าง ๆ ทำให้ข่าวคราวเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นหรือก่อนวัยอันควรมีให้ เห็นมากขึ้น และมักจะตามมาด้วยปัญหาการตั้งครรภ์โดยที่ยังไม่พร้อมหรือการทำแท้งตามมา เนื่องจากวัยรุ่นไม่มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับวิธีการคุม กำเนิด สมาคมผู้วิจัยเภสัชภัณฑ์ (พรีม่า) เล็งเห็นถึงปัญหาของการคุมกำเนิดที่อาจจะลุกลามมากขึ้น ครั้งนี้รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” จึงได้ทำการพูดคุยกับ รศ.นพ.อรรณพ ใจสำราญ หัวหน้าหน่วยวางแผนครอบครัวและอนามัยการเจริญพันธุ์ ภาควิชาสูติศาสตร์ นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเกี่ยวกับเรื่องของนวัตกรรมในการคุมกำเนิด เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับวิธี การในการคุมกำเนิด อันจะช่วยลดปัญหาจากผลพวงอันไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ที่จะตามมา
more detail
10 กรกฎาคม 2553
จากการคาดการณ์ของสภากาชาดไทยพบว่าปัจจุบันประเทศไทยน่าจะมีผู้ป่วยพาร์กิน สันอยู่ประมาณ 80,000 – 120,000 คน หรืออาจจะมากกกว่านี้ ทั้งนี้เนื่องจากอาจมีผู้ป่วยหลายรายที่ไม่ทราบว่าตนเองป่วยและไม่ได้เข้า รับการรักษา จากข้อมูลดังกล่าวประกอบกับปี้นี้ถูกกำหนดให้เป็นปีรณรงค์โรคพาร์กินสัน ดังนั้นรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ จึงขอมีส่วนในการช่วยสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคพาร์กินสันให้แก่ทุกท่าน โดยผ่านทางการพูดคุยกับอ.นพ.ไพโรจน์ บุญคงชื่น อาจารย์ประจำหน่วยประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
more detail
03 กรกฎาคม 2553
เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีของสมาคมผู้วิจัยและผลิตเภสัชภัณฑ์หรือพรีม่า รายการ “ล้ำยุค เรื่องสุขภาพ” ครั้งนี้จึงเรียนเชิญ พญ.กิติมา ยุทธวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสมาคมผู้วิจัยและผลิตเภสัชภัณฑ์ (พรีม่า) มาบอกเล่าเกี่ยวกับรายละเอียดของพรีม่าในด้านต่าง ๆ ทั้งในส่วนของบทบาท การพัฒนายาใหม่ ตลอดจนนโยบายของพรีม่าซึ่งยึดเอาผลประโยชน์ของประชาชนเป็นศูนย์กลาง
more detail
26 มิถุนายน 2553
ยาเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากมีบทบาทต่อสุขภาพของประชาชนโดยตรง สำหรับการบริโภคยาในปัจจุบันนอกจากในเรื่องของความถูกต้อง เหมาะสม ส่วนหนึ่งที่ต้องคำนึงด้วยก็คือการจัดการกับยาเหลือใช้ โดยรายการล้ำยุคเรื่องสุขภาพในครั้งนี้ได้ทำการพูดคุยกัน ภญ. อ. ดร. อุษณีย์ วนรรฆมณี อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เกี่ยวกับเรื่องยาเหลือใช้ ว่าควรจะจัดการอย่างไร และทำอย่างไรยาเหลือใช้เหล่านั้นจึงจะกลายเป็นยาที่มีประโยชน์
more detail
19 มิถุนายน 2553
คงต้องยอมรับว่าในสถานการณ์ปัจจุบันความเครียดได้เข้ามารุมเร้าสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากปัญหาเรื่องปากท้อง จากปัญหาเศรษฐกิจ หรือความเครียดที่เกิดจากสถานการณ์ทางด้านการเมืองในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนั้นยังดูเหมือนว่าผู้คนในสังคมจะตกเป็นทาสของความเครียดไปด้วย ดังนั้นรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” จึงได้ถือโอกาสพูดคุยกับ นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมสุขภาพจิต และนายกสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย เกี่ยวกับเรื่องความเครียดของคนไทย เพื่อที่จะได้ทำการเยียวยาจิตใจจากความเครียดไปพร้อม ๆ กัน
more detail
14 มิถุนายน 2553
ความดันโลหิตสูงเป็นนับเป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมาก โดยจากสถิติในปีพ.ศ.2550 พบว่าโดยเฉลี่ยคนกรุงเทพฯทุก 1 ใน 10 คนมีโอกาสที่จะมีภาวะความดันโลหิตสูง และรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ครั้งนี้ ก็ได้รับเกียรติจากนพ.พีระ บูรณะกิจเจริญ อุปนายกสมาคมความดันโลหิตสูงแห่งประเทศไทย มาพูดคุยกันในหัวข้อเรื่อง “ความดันโลหิตสูง ภัยเงียบใกล้ตัวคุณ”
more detail
12 มิถุนายน 2553
จอประสาทตาและน้ำวุ้นตาเป็นส่วนหนึ่งของตา โดยจอประสาทตาเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ในการรับภาพ เมื่อมีการมองเห็น แสงจะหักเหจากกระจกตาผ่านเลนส์แก้วตาไปที่จอประสาทตา ซึ่งจอประสาทตาจะทำหน้าที่รับภาพและเปลี่ยนภาพที่เป็นแสงให้กลายเป็นกระแส ไฟฟ้าไปสู่สมองซึ่งจะมีความเชื่อมกับความทรงจำ เพื่อให้มีการเรียนรู้เกิดขึ้นว่าสิ่งที่เห็นคืออะไร
more detail
05 มิถุนายน 2553
หลายคนอาจคิดว่าผลของการสูบบุหรี่คือถุงลมโป่งพองและมะเร็งปอด แต่จริง ๆ แล้วบุหรี่สามารถก่อโรคได้ในเกือบทุก ๆ อวัยวะของร่างกาย เริ่มตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า เนื่องจากการสูบบุหรี่จะมีผลต่อการหลั่งสารเคมีต่าง ๆ ในร่างกาย รวมทั้งทำให้หลอดเลือดทั่วร่างกายเสื่อมสภาพ (ตีบ ตัน แตก) เพราะฉะนั้นหากสูบบุหรี่ ที่ใดในร่างกายที่มีหลอดเลือดไปเลี้ยง ก็จะเกิดปัญหาได้ เช่น หากเกิดกับหลอดเลือดที่ตา ก็จะทำให้ตาบอด หากเกิดที่หลอดเลือดสมองก็จะทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต ถ้าเกิดที่หลอดเลือดหัวใจก็จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หรือหากเกิดขึ้นในหลอดเลือดที่อวัยวะเพศ ก็จะทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้เช่นกัน
more detail
29 พฤษภาคม 2553
ในทุกวันเสาร์สิ้นเดือน รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” จะมีการร่วมแบ่งปันความหวังและกำลังใจจากผู้ที่สามารถพิชิตโรคร้ายต่าง ๆ โดยได้รับความร่วมมือจากชมรมสายใยความหวังผู้ป่วยในการคัดเลือกผู้ที่ ประสบการณ์ดี ๆ เพื่อมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ผ่านรายการ ซึ่งคนเก่งที่จะมาถ่ายทอดเรื่องดี ๆ ในครั้งนี้ได้แก่ คุณชมพู่ – ชุติกร พูลทรัพย์ประธานชมรมธาลัสซีเมีย โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยมีคุณรัชนี แมนเมธี หรือป้าหนู รองประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วยร่วมพูดคุยด้วย
more detail
22 พฤษภาคม 2553
ปัจจุบันคนส่วนใหญ่โดยเฉพาะคนไทยมีความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจดีขึ้น จึงทำให้ไปพบแพทย์ได้เร็ว ทำให้อัตราการเสียชีวิตจากโรคนี้ลดลง แต่กลับพบอัตราการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองมากเพิ่มขึ้นมากกว่าโรคหัวใจ ซึ่งความสำคัญของโรคนี้นอกจากจะสามารถทำให้ถึงแก่ชีวิต ยังทำให้เกิดความพิการจากอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ด้วย ซึ่งรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นพ.สามารถ นิธินันท์ นายกสมาคมโรคหลอดเลือดสมองไทย ที่ได้สละเวลามาให้ความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง ตลอดจนวิธีการรักษาและการป้องกัน
more detail
08 พฤษภาคม 2553
วันที่ 8 พฤษภาคมของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็นวันกาชาดสากลหรือกาชาดโลก ดังนั้นรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ จึงได้ถือโอกาสร่วมพูดคุยกับคุณกรองทอง เพชรวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักสารนิเทศและสื่อสาร องค์การสำนักบริหาร สภากาชาดไทย เกี่ยวกับที่มาของวันกาชาดสากล ตลอดจนกิจกรรมและการดำเนินงานของสภากาชาดไทย
more detail
01 พฤษภาคม 2553
เนื่องในโอกาสวันแรงงาน ซึ่งตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคม รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” จึงได้เรียนเชิญรศ.พญ.วิไล คุปต์นิรัติศัยกุล หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มาพูดคุยกันถึงเรื่องปัญหาสุขภาพของแรงงานไทย พร้อมแนวทางการแก้ไขและวิธีการป้องกัน
more detail
24 เมษายน 2553
ทุกวันเสาร์สิ้นเดือน นับเป็นโอกาสอันดีที่รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” จะจัดให้มีการแบ่งปันความหวังและประสบการณ์จากผู้ที่เคยพิชิตโรคร้ายผ่านทาง รายการ โดยในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากคุณนภัทร พุกกะณะสุต ประธานชมรมผู้ปกครองบุคคลสมาธิสั้นแห่งประเทศไทย และผู้เขียนหนังสือ “พรุ่งนี้ยังไม่สายไป” ซึ่งกลั่นกรองมาจากประสบการณ์ชีวิตในการดูแลลูกชายที่ป่วยเป็นสมาธิสั้น ที่จะมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์พร้อมทั้งสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในการดูแล ผู้ที่มีปัญหาดังกล่าว โดยมีคุณจาคี ฉายปิติศิริ หรือ คุณจักร ประธานสายใยความหวังผู้ป่วย ให้เกียรติมาร่วมพูดคุยในรายการด้วย
more detail
17 เมษายน 2553
เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน เป็นปัจจัยหนึ่งที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งในช่วงที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขก็ได้ออกมาประกาศเตือนประชาชนถึง 6 โรคร้ายที่จะเกิดในฤดูนี้ ซึ่งหากไม่รู้เท่าทันก็อาจจะเป็นปัญหาเรื่องสุขภาพได้ ดังนั้นรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ จึงได้ถือโอกาสเรียนเชิญ นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข มาพูดคุยเกี่ยวกับ 6 โรคร้ายในฤดูร้อนที่ควรระวัง เพื่อให้รู้เท่าทัน ระมัดระวังและป้องกันดูแลโรคเหล่านี้กันต่อไป
more detail
10 เมษายน 2553
เป็นสัจธรรมของโลกว่าไม่มีใครหลีกเลี่ยงความชรา ความเสื่อมถอยของสุขภาพร่างกายได้ แต่หากเตรียมพร้อมให้ดี ก็จะอยู่ในวัยสูงอายุได้อย่างมีความสุข และเนื่องจากวันที่ 13 เมษายนของทุกปี ได้ถูกกำหนดให้เป็นวันผู้สูงอายุ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้จึงได้เรียนเชิญ รศ.นพ.ประเสริฐ อัสสันตชัย หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มาพูดคุยกันในหัวข้อ “สาระน่ารู้ เพื่อสุขภาพที่ดีสำหรับผู้สูงอายุ”
more detail
03 เมษายน 2553
เนื่องจากองค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้วันที่ 7 เมษายนของทุกปี เป็น “วันอนามัยโลก” เพื่อให้ประเทศสมาชิกทุกประเทศใช้เป็นโอกาสในการรณรงค์ให้ประชาชนและทุกภาค ส่วนของสังคมตระหนักถึงปัญหาของสุขภาพ พร้อมร่วมมือกันควบคุม ป้องกัน แก้ไขปัญหาสุขภาพ รวมทั้งส่งเสริมสุขภาพด้วย โดยรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับวันอนามัยโลก หัวข้อการรณรงค์ในปีนี้ รวมทั้งแนวทางในการดูแลสุขภาพอนามัยของประชาชนของประเทศไทยด้วย
more detail
27 มีนาคม 2553
รายการ“ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก คุณสมบูรณ์ แช่มโต หรือ คุณดาว ผู้ประสานงานและอาสาสมัครสมาคมสายใยครอบครัว อดีตผู้ป่วยอารมณ์สองขั้ว ผู้ซึ่งเป็นกำลังสำคัญของสมาคมสายใยครอบครัวมาร่วมพูดคุยถึงประสบการณ์ตรง ณ ขณะที่ป่วย ตลอดจนวิธีการรักษา และการดำเนินชีวิตหลังจากหายป่วย โดยมีคุณรัชนี แมนเมธี รองประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย ให้เกียรติเป็นผู้ดำเนินรายการการร่วม
more detail
20 มีนาคม 2553
โรคกระดูกพรุน เป็นอีกหนึ่งโรคสำคัญที่ควรให้ความสนใจ เพราะจากสถิติ ในปี พ.ศ.2552 คนไทยป่วยเป็นโรคนี้มากถึง 2.25 ล้านคน โดยจากเดิมนั้น เชื่อกันว่าโรคนี้ เป็นโรคของกลุ่มผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ปัจจุบันพบว่า มีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่เริ่มแสดงอาการตั้งแต่อายุยังน้อย ดังนั้นหากคุณผู้ฟังไม่ต้องการเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุน การดูแลสุขภาพกระดูกของตนเองตั้งแต่วันนี้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ วันนี้รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ได้รับเกียรติจาก แพทย์หญิงสุขจันทร์ พงษ์ประไพ แพทย์สาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์ มูลนิธิโรคกระดูกพรุนแห่งประเทศไทย ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ มาร่วมให้ความรู้ในหัวข้อ “กระดูกพรุน..รอให้แก่ค่อยดูแล อาจสายเกินไป” ค่ะ
more detail
13 มีนาคม 2553
เมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา ถือว่าเป็น “วันไตโลก” ซึ่งโรค "ไต" นั้น เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ ไม่จำกัดเพศและวัย ในปีหนึ่งๆ จะมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ สูงติดอันดับต้นๆ ซึ่งผู้ป่วยมักจะไม่มีอาการแสดงให้เห็นเด่นชัดแต่อย่างใด จึงไม่ทราบว่าตัวเองป่วยเป็นโรคไตอยู่ จนกระทั่งไปตรวจพบโดยบังเอิญ เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้ป่วยโรคไตส่วนใหญ่จะมาพบแพทย์เมื่อมีอาการแล้ว แต่เราสามารถเฝ้าระวังตนเองเพื่อไม่ให้เสี่ยงเป็นโรคนี้ได้ วันนี้ทางรายการได้เชิญ นาวาอากาศเอก นายแพทย์อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานคณะอนุกรรมการป้องกันโรคไตเรื้อรัง สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย มาให้ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตนเองไม่ให้เสี่ยง และสังเกตอาการตนเองเบื้องต้นว่าเสี่ยงป่วยเป็นโรคไตหรือไม่
more detail
06 มีนาคม 2553
“เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก” คำกล่าวนี้ อาจจะดูสะท้อนความเป็นจริงที่สตรีหลายๆท่านประสบมา ซึ่งนอกจากจะสะท้อนอุปสรรคต่างๆที่ผู้หญิงในการดำเนินชีวิตแล้ว ยังมีเรื่องโรคภัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นเฉพาะในสตรี ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้หญิงควรต้องใส่ใจดูแล เพราะบางโรคอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ในวันนี้ทางรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์นายแพทย์สมภพ ลิ้มพงศานุรักษ์ หัวหน้าภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเลขาธิการราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย มาไขข้อข้องใจในกับสาวๆ ในเรื่องเกี่ยวกับโรคต่างๆ ที่พบมากในสตรี รวมถึงแนวทางการดูแลป้องกันมิให้เสี่ยงเป็นโรคดังกล่าวด้วย
more detail
27 กุมภาพันธ์ 2553
สำหรับผู้ป่วย “กำลังใจ” และ “ความหวัง” ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้สามารถฟันฝ่าและผ่านพ้นช่วง ที่ต้องเผชิญหน้ากับโรคร้ายไปได้ ซึ่งรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากสุภาพสตรีท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นถึงอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 6 สมัย และปัจจุบันทุกคนก็คุ้นหน้าคุ้นตากันดีเวลาที่มีการนำเสนอข่าวการให้ความ ช่วยเหลือเด็กหรือสตรีที่ถูกทารุณกรรม ซึ่งสุภาพสตรีท่านนี้ ได้แก่ คุณปวีณา หงสกุล ผู้ก่อตั้งมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี และอดีตผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ที่ยืนหยัดต่อสู้กับโรคร้ายด้วยความเข้มแข็งมาถึง 5 ปี เต็ม โดยในครั้งนี้คุณปวีณาจะได้มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ รวมทั้งมอบกำลังใจให้แก่ผู้ที่กำลังรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง เพราะต้องเผชิญหน้ากับโรคร้าย ไปพร้อม ๆ กับคุณจาคี ฉายปิติศิริ ประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย และอดีตผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่
more detail
20 กุมภาพันธ์ 2553
เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงของการสอบโอเน็ต เพราะฉะนั้นรายการล้ำยุคเรื่องสุขภาพครั้งนี้ จึงได้เชิญนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ มาพูดคุยเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาความเครียดของเด็ก ๆ ในช่วงก่อนการสอบ
more detail
13 กุมภาพันธ์ 2553
จากผลสำรวจพบว่าในวันวาเลนไทน์ของทุกปี ตัวเลขของความเสี่ยงในการมีเพศสัมพันธ์ในกลุ่มวัยรุ่นมีมากเป็นอันดับหนึ่ง นอกจากนั้นผลสำรวจจากโพลต่าง ๆ ยังชี้ว่าวัยรุ่นในยุคปัจจุบัน หากมีปัญหามีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรโดยไม่ป้องกันตนเอง ก็อาจจะมีปัญหาอย่างอื่นตามมา โดยวัยรุ่นถือเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการติดโรคทางเพศสัมพันธ์มากที่สุด และรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ ก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ผศ.นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนต่อมไร้ท่อและการเจริญพันธุ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ถึงปัญหาเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่น สถานการณ์ โรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ตลอดจนวิธีการที่จะจัดการกับปัญหาดังกล่าว
more detail
06 กุมภาพันธ์ 2553
มะเร็งเป็นโรคที่น่ากลัวสำหรับใครหลายคน และสำหรับการป้องกันการเกิดมะเร็ง หากรอเวลาถึงวัยผู้ใหญ่ก็ถือว่าอาจจะสายเสียแล้ว ซึ่งรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากผศ.นพ.เอกภพ ศิระชัยนันท์ อาจารย์ประจำหน่วยมะเร็งวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และคณะกรรมการมะเร็งวิทยาสมาคมมะเร็งแห่งประเทศไทย โดยจะพูดคุยกันถึงถึงสถิติการเกิดโรคมะเร็ง วิธีการดูแล รวมถึงนวัตกรรมการรักษาในปัจจุบัน
more detail
30 มกราคม 2553
กำลังใจเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคนป่วย เพราะยาอาจจะสามารถรักษาได้แต่อาการทางกาย แต่ยาที่จะรักษาจิตใจได้ก็คือกำลังใจจากทั้งคนใกล้ตัวและสังคม ซึ่งเมื่อปลายปีที่แล้วได้มีการเปิดตัว “ชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย” ซึ่งประกอบไปด้วยสมาชิกที่มีจิตอาสา และพร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการให้ความหวังแก่ผู้คนในสังคมขึ้น ซึ่งรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ครั้งนี้ก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณจาคี ฉายปิติสิริ ประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย และอดีตผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ระยะสุดท้าย และ คุณคุณรัชนี แมนเมธี รองประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย และอดีตผู้ป่วยโรคซึมเศร้า เพื่อติดตามความก้าวหน้า ตลอดจนกิจกรรมต่างๆ ของ“ชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย” ในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงสิ่งต่าง ๆ ที่จะทำต่อไปในอนาคต
more detail
23 มกราคม 2553
หากพูดถึงโรคหัวใจ หลายคนคงนึกถึงโรคหัวใจในผู้ใหญ่มากกว่าในเด็ก เนื่องจากเรามีประชากรในวัยผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก รวมทั้งสังคมก็ให้ความสนใจโรคหัวใจในผู้ใหญ่มากกว่า อย่างไรก็ตาม โรคหัวใจก็สามารถพบในเด็กได้เช่นกัน ซึ่งอาจจะมีความแตกต่างจากโรคหัวใจในผู้ใหญ่ แต่ก็อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก รศ.นพ.อภิชัย คงพัฒนะโยธิน หน่วยโรคหัวใจ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อนุกรรมการฝ่ายวิชาการมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ มาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับโรคหัวใจในเด็ก
more detail
16 มกราคม 2553
นอกจากดวงตาจะเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งแล้ว การมองเห็นก็เป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งปัจจุบัน การทำงานที่ต้องพึ่งพาดวงตาเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะการใช้สายตาจ้องมองจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ยามขับรถ หรือนั่งดูจอโทรทัศน์ในยามพักผ่อน แต่น้อยคนนักที่จะหันมาดูแลรักษาดวงตาอย่างเป็นจริงเป็นจัง วันนื้ทางรายการ “ล้ำยุค..เรื่องสุขภาพ” ได้รับเกียรติอีกครั้งจาก รองศาสตราจารย์ นายแพทย์วิชัย ประสาทฤทธา หัวหน้าหน่วยจอประสาทตาและน้ำวุ้นตา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ที่จะมาร่วมให้ความรู้ในเรื่องการดูแลรักษาดวงตาที่ถูกต้อง รวมถึงโรคพึงระวังที่เกี่ยวข้องกับดวงตา
more detail
09 มกราคม 2553
แม้โรคอัลไซเมอร์จะมีอัตราเสี่ยงสูง 1 ใน 7 ของประชากรที่อายุ 60 ปี ขึ้นไป และเป็นโรคที่ประชาชนส่วนใหญ่หวาดกลัว ทั้งที่กลัวว่าจะประสบกับตนเอง กับพ่อแม่ หรือญาติพี่น้อง แต่น้อยคนนักที่จะรู้ถึงอาการของโรคจริงๆ หลายท่านจึงเริ่มวิตกกังวลว่าตนเองเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือไม่ ในวันนี้รายการ “ล้ำยุค..เรื่องสุขภาพ” ได้รับเกียรติอีกครั้งจาก ศาสตราจารย์ แพทย์หญิง นันทิกา ทวิชาชาติ กรรมการเลขานุการ มูลนิธิโรคอัลไซเมอร์แห่งประเทศไทย และอาจารย์ประจำภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาร่วมให้ความรู้เรื่อง โรคอัลไซเมอร์ เพื่อความเข้าใจในโรค และแนวทางการดูแลตนเองของคุณผู้ฟัง
more detail
02 มกราคม 2553
ช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย นอกจากการดูแลสุขภาพของตนเองแล้ว การดูแลบุตรหลานให้มีสุขภาพดี ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน และ “รายการล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”ครั้งนี้ก็ได้รับเกียรติจาก ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา ประธานราชวิยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยและนายกสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศ ไทย เพื่อที่จะพูดคุยเกี่ยวกับโรคที่ควรระวังในเด็ก ตลอดจนวิธีป้องกันและดูแลโรคต่าง ๆ เหล่านั้น
more detail
05 ธันวาคม 2552
ในช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ หลายคนอาจมีการวางแผนการเดินทางล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัด หรือการเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งการเดินทางเหล่านั้นอาจจะต้องมีการขับรถเป็นระยะทางไกล ๆ และในแต่ละปีก็จะมีรายงานในเรื่องของอุบัติเหตุให้ได้ยินได้ฟังกันอยู่เสมอ ซึ่งสาเหตุหลักอย่างหนึ่งของอุบัติเหตุบนท้องถนนก็คือ “อาการง่วง” ซึ่งในครั้งนี้ “รายการล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ได้คุยกับนพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ประธานกรรมการทุนง่วงอย่าขับ มูลนิธิรามาธิบดีในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เกี่ยวกับการปฏิบัติตนหากมีอาการง่วงขณะขับรถ ตลอดจนวิธีการป้องกันและจัดการกับอาการดังการกล่าวด้วย
more detail
21 พฤศจิกายน 2552
สำหรับผู้ที่มีอาการป่วยแล้วใช้ยาอยู่แล้ว หากเกิดป่วยขึ้นอีกและต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล สิ่งที่ควรทำก็คือนำยาที่ใช้อยู่ทั้งหมดติดตัวไปด้วย โดยครั้งนี้ “รายการล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ผศ.ดร.ภูรี อนันตโชติ อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ กรรมการมูลนิธิเพื่อการวิจัยและพัฒนาระบบยา (วพย.) ซึ่งจะมาแนะแนวทางรวมทั้งเคล็ดลับในการพายาไปหาหมอ ตลอดจนข้อมูลในการใช้ยาต่าง ๆ ให้ได้รับทราบกัน หัวข้อพายามาหาหมอที่ยกมาพูดคุยกันในวันนี้ เป็นบทความหนึ่งที่เขียนโดยโดย พญ.ประกายทิพ สุศิลปรัตน์ จาก ศูนย์เวชปฏิบัติครอบครัว โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา และบทความนี้เผยแพร่ในเว็บไซต์ www.yaandyou.net เว็บไซต์เพื่อการส่งเสริมการใช้ยาที่ถูกต้อง
more detail
07 พฤศจิกายน 2552
รายการล้ำยุคเรื่องสุขภาพในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ภก.ธีระ ฉกาจนโรดม นายกสมาคมผู้วิจัยและผลิตเภสัชภัณฑ์ (พรีมา) ซึ่งจะมาพูดคุยกันในเรื่อง “ความรู้เบื้องต้นในการใช้บริการจากร้านยา”
more detail
31 ตุลาคม 2552
ยาเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่มีความสำคัญต่อพื้นฐานการดำรงชีวิต แน่นอนว่าคงไม่มีคนอยากเจ็บไข้ได้ป่วย แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ การใช้ยาให้ถูกต้องกับโรคก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ภญ.รศ.ดร.จุฑามณี สุทธิสีสังข์ คณบดี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มาให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ยาอย่างถูกต้อง
more detail
17 ตุลาคม 2552
ที่ผ่านมามีข่าวคราวเกี่ยวกับโรคจิตเภทออกมาเป็นระยะ ล่าสุดก็คือแม่ที่มีอาการจิตเภทที่ได้ทำร้ายลูกของตนเองจนเสียชีวิต ซึ่งสร้างความสะเทือนใจให้แก่สังคมเป็นอย่างมาก และครั้งนี้ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ก็ได้รับเกียรติจาก พญ.สมรัก ชูวานิชวงศ์ นายกสมาคมสายใยครอบครัว และจิตแพทย์ โรงพยาบาลศรีธัญญา มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคจิตเภทและการอยู่ร่วมในสังคมกับผู้ที่ป่วยเป็นโรค ดังกล่าว
more detail
03 ตุลาคม 2552
ปัจจุบันมีจำนวนผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีอาการในประเทศไทยทั้งสิ้น 345,196 เสียชีวิตแล้ว 93,034 ราย โดยแนวโน้มของผู้ป่วยเอดส์และผู้เสียชีวิตด้วยโรคเอดส์นั้นพบว่าลดลงกว่าที่ผ่านมา เนื่องจากในขณะนี้มีการนำยาต้านไวรัสเอชไอวีมาใช้ในการรักษาผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยมีชีวิตที่ยืนยาวและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่ในอีกด้านหนึ่งก็มีรายงานจากยูเอ็นเอดส์และองค์การอนามัยโลก ซึ่งคาดการณ์ว่าจำนวนผู้ป่วยเอดส์และอัตราการติดเชื้อเอชไอวียังคงเพิ่มมากขึ้นในทั่วทุกมุมโลก
more detail
19 กันยายน 2552
สำหรับ ผู้ป่วยโรคกระดูกและข้อ วิธีบริหารร่างกายที่เป็นประโยชน์มากที่สุดก็คือทำให้ตรงจุด และเข้าถึงบริเวณรอยโรคที่เป็นอยู่ โดยในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก น.พ.อุดม วิศิษฏ์สุนทร ประธานมูลนิธิทศวรรษโรคกระดูกและข้อ (ประเทศไทย) ที่จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับบริหารร่างกายพิชิตโรคกระดูกและข้อ
more detail
05 กันยายน 2552
นพ.มล.สมชาย จักรพันธ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และพญ.กิติมา ยุทธวงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สมาคมผู้วิจัยและผลิตเภสัชภัณฑ์ (พรีม่า) จะมาร่วมให้ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนไข้หวัดใหญ่ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดงานเสวนา “เกาะติดก้าวสำคัญในการพัฒนาวัคซีนไข้หวัดใหญ่” ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของสมาคมผู้วิจัยและผลิตเภสัชภัณฑ์ (พรีม่า) มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ และ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
more detail
29 สิงหาคม 2552
ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรงเสมอไป บางคนต้องเผชิญหน้าต่อสู้กับโรคภัยที่เข้ามาในชีวิต ในขณะที่บางคนต้องยินยอมพ่ายแพ้กับโชคชะตาเมื่อโรคภัยรุมเร้า ในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนั้น คุณคงเห็นพ้องกันว่าดูเหมือนว่าไม่มียาขนานใดในโลกนี้ที่จะช่วยเยียวยาได้ดีเท่ากับยาที่ถูกเรียกว่า “ความหวัง” นั้นเอง
more detail
15 สิงหาคม 2552
ผู้หญิงหลายคนอาจจะรู้สึกว่ามะเร็งเต้านมเป็นเรื่องห่างไกล แต่ถ้าทราบว่าโรคมะเร็งเต้านมเป็นโรคมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในผู้ญิงทั่วโลกแล้ว ความคิดของคุณก็อาจจะเปลี่ยนไป เรามาเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับมะเร็งเต้านม กับแพทย์หญิง ธิติยา สิริสิงห ได้เลยครับ
more detail
01 สิงหาคม 2552
ในประเทศไทยมะเร็งชนิดนี้พบมากเป็นอันดับหนึ่งของสตรีไทย และมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นทุกปี หากสตรีไทยส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ และวิธีป้องกันเบื้องต้นเช่นเดิม เรามาเรียนรู้เกี่ยวกับโรคนี้กับ รศ.นพ.ดร.อรรณพ ใจสำราญ กันได้เลยค่ะ
more detail
18 กรกฎาคม 2552
โรคปวดหลังเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดของโรคทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ จากสถิติทางการแพทย์เราพบว่า ในช่วงชีวิตของคนทุกคน ตั้งแต่เด็กจนกระทั่งแกเฒ่า เรามาเรียนรู้โรคนี้กับนายแพทย์ อุดม วิศิษฏสุนทร ได้เลยค่ะ
more detail
04 กรกฎาคม 2552
โรคทางเดินหายใจ ที่เป็นปัญหาหลักๆ ในประเทศไทยที่สำคัญและพบได้ตลอดปี มี 4 โรคสำคัญ ได้แก่ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ วัณโรค และปอดบวม ต่อปีมีคนไทยป่วยจากโรคนี้กว่า 20 ล้านคน สาเหตุที่พบโรคนี้มาก เนื่องจากเชื้อโรคจะอยู่ในน้ำมูกน้ำลาย โดยการไอ จาม เรามาเรียนรู้วิธีป้องกันโรคเหล่านี้กับนายแพทย์ มนูญ ลีเชวงวงศ์ กันเลยค่ะ
more detail
20 มิถุนายน 2552
สถานการณ์ปัจจุบันของการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิด เอ (เอช1เอ็น1) กำลังขยายตัวไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยของเราด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานศึกษา และสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบตามไปด้วย โดยล่าสุด พญ.มากาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ได้ประกาศยกระดับเตือนภัยการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่ จากระดับ 5 เป็นระดับ 6 ระดับสูงสุด ซึ่งหมายถึง การระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิด A (H1N1) เริ่มแพร่กระจายไปทั่วโลกแล้วโดยมีการติดต่อจากคนสู่คน ณ ขณะนี้ มีผู้ป่วยยืนยันโรคนี้ รวมทั้งสิ้น 35,928 ราย ใน 74 ประเทศทั่วโลก โดยในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า พบผู้ป่วยยืนยันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 ในประเทศทั้งสิ้น 518 ราย ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มนักเรียนโรงเรียนเอกชน และโรงเรียนอื่นๆ
more detail
06 มิถุนายน 2552
“โรคความดันโลหิตสูง” เป็นโรคที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ที่มีความดันโลหิตสูงมักจะไม่รู้ตัวว่าเป็น เมื่อรู้ตัวว่าเป็นส่วนมากจะไม่ได้รับการดูแลรักษา ส่วนหนึ่งเนื่องจากไม่มีอาการ ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสนใจ โรคนี้จึงได้สมญานามว่า “ฆาตกรเงียบ” เมื่อเริ่มมีอาการหรือภาวะแทรกซ้อนแล้วจึงจะเริ่มสนใจและรักษา ซึ่งบางครั้งก็อาจจะทำให้ผลการรักษาไม่ดีเท่าที่ควร การควบคุมความดันโลหิตให้ปกติอย่างสม่ำเสมอ สามารถลดโอกาสเกิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เป็นข้อเท็จจริงทางการแพทย์ที่เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป
more detail
30 พฤษภาคม 2552
มะเร็ง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศที่พัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนา โดยมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคน 60 ล้านคนทั่วโลก หรือคิดเป็น 13% ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด เรามาเรียนรู้เกี่ยวกับสัญญาณอันตรายจากโรคมะเร็ง โดย ผศ.นพ.วิเชียร ศรีมุนินทร์นิมิต ได้เลยค่ะ
more detail
16 พฤษภาคม 2552
โรคเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรังที่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น ตา ไต หัวใจ หลอดเลือดแดง รวมทั้งระบบประสาท โดยพบได้ประมาณ 3.5 เปอร์เซ็นต์ของคนทั่วไปในทุกเพศและทุกวัย แต่จะพบมากในคนอายุ 40 ปีขี้นไป รวมไปถึงคนอ้วน มาเรียนรู้โรคนี้มากขึ้นกับ พญ.เกษนภา เตกาญจนวนิช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาศาสตร์ และต่อมไร้ท่อ และ อุปนายก สมาคมผู้ให้ความรู้โรคเบาหวาน
more detail
02 พฤษภาคม 2552
ทำความรู้จักและเรียนรู้วิธีป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิด A2009 H1N1 หรือไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 กับ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ อมร ลีลารัศมี
more detail
18 เมษายน 2552
โรคอัลซไฮเมอร์ หรือนิยมเรียกกันทั่วไปว่า โรคอัลไซเมอร์ เป็นภาวะสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุด มารู้จักโรคนี้กันมากขึ้นกับ ศ.พญ.นันทิกา ทวิชาชาติ อาจารย์ประจำ ภาควิชา จิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
more detail
04 เมษายน 2552
โรคกระดูกพรุน นับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญปัญหาหนึ่ง โดยปัจจุบันองค์การอนามัยโลกระบุให้โรคดังกล่าวเป็นปัญหาสำคัญรองลงมาจากโรคหัวใจและหลอดเลือด สำหรับประเทศไทยมีแนวโน้มพบโรคดังกล่าวมากขึ้นเรื่อย ๆ มารับฟังความรู้จาก รศ.นพ. ฉัตรเลิศ พงษ์ไชยกุล ได้เลยค่ะ
more detail
21 มีนาคม 2552
ปัจจุบันมนุษย์มีอายุขัยมากขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตามอายุที่สูงขึ้นก็เป็นหนี่งในปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหรือความผิดปรกติทางกร่างกายหลายต่อหลายอย่าง และ “ภาวะสมองเสื่อม” เรามาฟังการให้ความรู้เกี่ยวกับโรคนี้โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แพทย์หญิง สุทธิพร เจณณวาสิน ได้เลยค่ะ
more detail
07 มีนาคม 2552
ปัจจุบันพบว่าโรคที่เป็นสาเหตุการตายลำดับหนึ่งของประชากรโลกคือโรคหัวใจและหลอดเลือดซึ่งในกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือดนั้นมีโรคหลอดเลือดหัวใจรวมอยู่ด้วย มาเรียนรู้เกี่ยวกับโรคนี้กับ ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา ได้เลยค่ะ
more detail
21 กุมภาพันธ์ 2552
มะเร็งลำไส้ใหญ่ ถือเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยและเป็นสาเหตุแห่งการเสียชีวิตในลำดับต้น ๆ ของผู้ป่วยมะเร็งทั้งหมด มาเรียนรู้เกี่ยวกับโรคนี้ กับ แพทย์หญิงสุดสวาท เลาหวินิจ ได้เลยค่ะ
more detail
07 มกราคม 2552
สำหรับรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ตอนปฐมฤกษ์นี้ ได้รับเกียรติจากแพทย์หญิง สมรักษ์ ชูวานิชวงศ์ มาบรรยายเรื่อง โรคจิตเภท....กลับเข้าสู่สังคมได้ด้วยความรักและเอาใจใส่ ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นปัญหาใหญ่อีกประการในสังคม เนื่องจากหลายท่านที่มีอาการยังไม่ทราบว่าตนเองเป็นกลุ่มเสี่ยง หรือมีอาการเบื้องต้นปรากฎ จึงขอนำท่านทั้งหลายเข้าสู่รายละเอียด ดังนี้
more detail
31 ธันวาคม 2551
ท่านผู้ฟังค่ะ สำนวนที่ว่า “ดวงตา คือหน้าต่างของหัวใจ” คงเป็นสำนวนที่ใครหลายคนคงเห็นชอบตรงกันนะคะ ดังนั้น ถ้าดวงตาคู่งามกลับทรุดโทรม หรือ ใช้การไม่ได้อย่างถาวร แน่นอนว่าการดำรงชีวิตของเราก็ย่อมจะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยในที่สุด สำหรับวันนี้ เรามีคุณหมอผู้ทรงคุณวุฒิ คือ รองศาสตราจารย์ นายแพทย์วิชัย ประสาทฤทธา หัวหน้าหน่วยจอประสาทตา ภาควิชาจักษุวิทยา ร.พ. รามาธิบดี มาช่วยนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ โรคจอประสาทตาเสื่อม อีกหนึ่งโรคสำคัญที่เป็นภัยคุกคามบุคคลอันเป็นที่รักของใครหลายๆ คนในขณะนี้
more detail