PReMA Projects & Activities
  print 
  การดูแลสุขภาพในช่วงสงกรานต์ Bookmark and Share

วันเสาร์ที่ 14 เมษ. เวลา 14:15 – 14:30 น. ทางวิทยุ จ.ส. 100  

      

รายการ :    “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”

ออกอากาศทาง : สถานีวิทยุ จส. 100 (FM 100 MHz.)
วัน และ เวลาออกอากาศ : วันเสาร์ที่ 14 เมษายน 2555 เวลา 14:15 น. – 14:30 น.

ภก.สุวิทย์ ตันติสุวิทย์กุล

กรรมการสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) และที่ปรึกษาองค์การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการสาธารณสุข

การดูแลสุขภาพในช่วงสงกรานต์

       เทศกาลสงกรานต์ นับได้ว่าเป็นเทศกาลที่สนุกสนานของคนไทย เนื่องจากเรามีประเพณีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ตลอดจนการเล่นน้ำสงกรานต์เพื่อดับร้อน อย่างไรก็ตามหากเล่นน้ำอย่างผิดวิธีและไม่ระมัดระวังให้ดี เทศกาลแห่งความสุขอาจกลายเป็นเทศกาลที่นำโรคภัยไข้เจ็บมาให้ได้
       สำหรับ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่าในครั้งนี้ เราจึงจะไปพูดคุยกับ ภก.สุวิทย์ ตันติสุวิทย์กุล กรรมการสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) และที่ปรึกษาองค์การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการสาธารณสุข เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพในช่วงสงกรานต์

สงกรานต์กับอุบัติเหตุ

       อุบัติเหตุทางรถยนต์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ส่วนใหญ่เกิดจากการที่ผู้ขับขี่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วครองสติไม่ได้ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอแล้วหลับใน เพราะฉะนั้นหากดื่มสุราไม่ว่าจะมากหรือน้อยจึงไม่ควรขับรถโดยเด็ดขาด  ขณะที่หากพักผ่อนไม่เพียงพอก็ควรหลีกเลี่ยงการขับรถเช่นกัน และหากขับรถอยู่ แล้วรู้สึกง่วงนอน ก็ควรแวะพักเพื่อนอนพักผ่อน หรือดื่มเครื่องดื่มบำรุงร่างกายหรือบำรุงประสาท เช่น กาแฟ หรือโสม นอกจากนั้นในผู้ที่ต้องเดินทางไกล หากขับรถเป็นระยะเวลา 3 – 4 ชม.ติดต่อกัน ก็ควรจะแวะพักเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถสักประมาณ 15 นาที แล้วจึงขับรถต่อไป

เล่นน้ำผิดวิธี...เสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพ

       สำหรับผู้ที่ออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ควรระมัดระวังเรื่องการเล่นน้ำด้วย โดยเฉพาะการถูกสาดน้ำใส่แรง ๆ หรือการใช้น้ำที่ไม่สะอาดเพียงพอ เพราะหากไปสัมผัสดวงตาก็อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ดวงตา ทำให้ตาแดงหรืออักเสบได้ นอกจากน้ำแล้ว แป้งและดินสอพองก็เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะบางคนอาจจะมีอาการแพ้  ทำให้มีอาการคัน บวม แดง หากเข้าปากก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อหรือท้องเสีย หรือหากเข้าตาก็อาจจะทำให้เกิดอาการตาแดง ตาอักเสบได้เช่นกัน ซึ่งในกรณีที่แป้งหรือดินสอพองเข้าตา ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที  และในผู้ที่ร่างกายอ่อนแอหรือเจ็บป่วยก็ควรหลีกเลี่ยงการเล่นน้ำสงกรานต์ เพราะอาจจะทำให้เป็นไข้ หรือมีอาการของโรคภูมิแพ้ขึ้นมาได้ นอกจากนั้นยังไม่ควรไปในที่ที่มีคนหนาแน่นมากเกินไป เพราะการเบียดเสียดกันอาจจะทำให้เป็นลมอย่างกะทันหันได้

ข้อควรระวังสำหรับเด็กในการเล่นน้ำสงกรานต์

       สำหรับผู้ปกครองที่พาเด็ก ๆ ไปเล่นน้ำสงกรานต์  ควรระวังในเรื่องของสายน้ำที่พุงแรง เนื่องจากเด็กจะได้รับผลกระมากกว่าผู้ใหญ่ โดยเฉพาะหากโดนที่ดวงตา

เล่นน้ำสงกรานต์แบบปลอดภัย

       วิธีเล่นน้ำสงกรานต์ที่ปลอดภัยคืออย่าเล่นน้ำนานจนเกินไป หลังจากเล่นน้ำแล้วควรอาบน้ำ เช็ดตัวให้แห้ง และเปลี่ยนชุดใหม่ทันที เพราะหากใส่เสื้อผ้าที่เปียกชื้นนาน ๆ  อาจทำให้เป็นไข้และปอดบวมได้

คำถามจากผู้ฟังทางบ้าน

Q: หากรับประทานยาแก้ไข้หรือแก้แพ้ก่อนออกไปเล่นน้ำสงกรานต์จะช่วยป้องกันอาการป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นได้หรือไม่?

A:  การรับประทานยาควรรับประทานเมื่อมีอาการป่วยแล้ว แต่การป้องกันอาการป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเล่นน้ำสงกรานต์ทำได้โดยการดูแลร่างกายให้แข็งแรงก่อนไปเล่นน้ำ เช่น การรับประทานวิตามินซี วิตามินดี หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิด

Back

Comment

Lumyuk Audio Clips

No flash player!

It looks like you don't have flash player installed. Click here to go to Macromedia download page.

PReMA on Twitter

PReMA on Facebook