PReMA Projects & Activities
  print 
  เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับหอบหืด Bookmark and Share

วันเสาร์ที่ 5 พค. เวลา 14:15 – 14:30 น. ทางวิทยุ จ.ส. 100  

      

รายการ :    “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”

ออกอากาศทาง : สถานีวิทยุ จส. 100 (FM 100 MHz.)
วัน และ เวลาออกอากาศ : วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม 2555 เวลา 14:15 น. – 14:30 น.

พญ. นภารัตน์ อมรพุฒิสถาพร

หน่วยโรคระบบการหายใจและเวชบำบัดวิกฤติ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับหอบหืด

       โรคหอบหืดเป็นอีกโรคหนึ่งที่พบได้บ่อย  โดยเป็นโรคเรื้อรังที่คาดเดาอาการไม่ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด และอาการของผู้ป่วยแต่ละรายก็มีความรุนแรงไม่เท่ากัน บางรายอาจมีอาการหอบไม่กี่นาทีก็หาย แต่บางรายอาจมีอาการหอบมากจนถึงกับเสียชีวิตก็มี
       เนื่องจากผู้ป่วยไม่สามารถคาดเดาได้ว่าเมื่อใดจะมีอาการหอบหืด และไม่ทราบว่าอาการหอบแต่ละครั้งจะเป็นมากน้อยเพียงใด การทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้จึงมีความสำคัญมาก ซึ่งรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่าในครั้งนี้ เราจะไปพูดคุยกับ พญ. นภารัตน์ อมรพุฒิสถาพร หน่วยโรคระบบการหายใจและเวชบำบัดวิกฤติ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล  เกี่ยวกับหอบหืด เพื่อให้ผู้ป่วยและคนใกล้ชิดได้เตรียมพร้อมรับมือกับโรคนี้กัน

ทำความรู้จักกับโรคหอบหืด

       โรคหอบหืด คืออาการหอบ แน่นหน้าอก มีหลอดลมหดตัว ซึ่งสาเหตุประมาณ 40 % เป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ ส่วนที่เหลือขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อม ได้แก่ ลักษณะการแพ้ หรือมีสารที่ระคายเคืองมากระตุ้นให้อาการกำเริบ โดยปัจจัยที่กระตุ้นให้ผู้ป่วยมีอาการแพ้หรือหอบมีอยู่หลายประการ เช่น ควันบุหรี่ ควันรถ ไรฝุ่น แมลงสาบ ขนสัตว์ ละอองเกสร หรือบางรายอาจมีอาการหอบหลังจากออกกำลังกายมากเกินไป

อาการของหอบหืด

       อาการหอบหืดในผู้ป่วยแต่ละรายจะมีความรุนแรงแตกต่างกันออกไป โดยผู้ป่วยบางรายอาจจะมีอาการไอเพียงอย่างเดียว และโดยมากมักมีอาการตอนกลางคืน หรือตอนอากาศเย็น บางรายอาจจะรู้สึกว่าหายใจแล้วไม่ค่อยอิ่ม และบางรายก็อาจจะหายใจมีเสียงวี้ด

โรคหอบหืดมีความเกี่ยวข้องกับโรคภูมิแพ้หรือไม่?

       โรคหอบหืดกับโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่มีความคาบเกี่ยวกัน โดยผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้จะมีอยู่ 1 ใน 3 ที่เป็นโรคหอบหืดร่วมด้วย ส่วนผู้ที่เป็นโรคหอบหืดก็จะมีอยู่ 2 ใน 3 ที่เป็นโรคภูมิแพ้ร่วมด้วย ทั้งนี้เนื่องจากโรคหอบหืดเป็นเรื่องของการที่มีสิ่งมากระตุ้นให้หลอดลมหดตัว ดังนั้นในผู้ป่วยบางรายจึงมีเรื่องของภูมิแพ้ร่วมด้วย

แนวทางการรักษาโรคหอบหืดในปัจจุบัน

       การรักษาโรคหอบหืดในปัจจุบันมีทั้งการใช้ยารับประทาน ยาสูด ยาพ่น ซึ่งยารักษาโรคหอบหืดมีอยู่ 2 กลุ่ม ได้แก่
       1. ยาขยายหลอดลม ในส่วนของยาขยายหลอดลม ในอดีตมีเพียงยาเม็ด แต่ปัจจุบันมีการผลิตยาชนิดสูดออกมาใช้ ซึ่งช่วยลดผลข้างเคียงต่อผู้ป่วยลง เพราะสามารถดูดซึมเข้าทางหลอดลมโดยตรง โดยไม่ต้องดูดซึมเข้าสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
       2. ยาต้านการอักเสบ ส่วนใหญ่เป็นยาสเตรียรอยด์ซึ่งมีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก จึงมักใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการหอบหืดกำเริบรุนแรงเท่านั้น ส่วนสาเหตุที่ทำให้จำเป็นต้องใช้ยานี้เนื่องมาจากว่าเมื่อร่างกายมีปฏิกิริยาต่อต้านสิ่งที่แพ้ก็จะมีอาการอักเสบทั่วทั้งร่างกาย ดังนั้นจึงไม่สามารถใช้ยาพ่นซึ่งจะออกฤทธิ์เฉพาะในส่วนของหลอดลมเพียงอย่างเดียวได้

หอบหืด...โรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาด

       โรคหอบหืดเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาด แต่สามารถควบคุมอาการให้เหมือนคนปรกติได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยควรปฏิบัติควบคู่ไปกับการรับประทานยาคือการออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย อย่างไรก็ตามในผู้ที่เคยมีประวัติออกกำลังกายแล้วมีอาการหอบก็อาจจะต้องใช้ยาขยายหลอดลมก่อนออกกำลังกาย และที่สำคัญควรออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อปรับสภาพร่างกายก่อน แล้วจึงออกกำลังกายอย่างเต็มที่

ดูแล ป้องกัน เฝ้าระวังหอบหืด

       สำหรับตัวผู้ป่วยเองส่วนใหญ่จะทราบว่าอาการหอบหืดของตนเองควบคุมได้ในระดับใด และควรหลีกเลี่ยงจากสิ่งกระตุ้นให้มากที่สุด แต่ในรายที่ควบคุมอาการได้ไม่ดีก็ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ และต้องหันกลับมาดูว่ายาที่ตนเองใช้อยู่ถูกขนาดหรือไม่ ใช้อย่างถูกวิธีหรือไม่ เพราะหากใช้ผิดวิธีก็จะทำให้ได้รับยาไม่เต็มที่ และทำให้การรักษาไม่ได้ผล นอกจากนั้นหากต้องเดินทางไกล ผู้ป่วยก็ควรต้องพกยาและพกบัตรประจำตัวผู้ป่วยเอาไว้ หากมีอาการกำเริบคนที่พบเห็นจะได้ให้การช่วยเหลือได้ถูกต้อง แต่สำหรับผู้ที่มีอาการไม่คงที่ก็ไม่ควรเดินทางเพียงลำพัง โดยเฉพาะการเดินทางโดยเครื่องบิน เพราะในที่สูงอากาศจะเบาบางลงและในเครื่องบินอากาศก็จะแห้ง จึงอาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการกำเริบได้ง่าย
       สำหรับคนใกล้ชิด หากเป็นญาติก็จะทราบอยู่แล้วว่าผู้ป่วยเป็นโรคอะไร และมีอะไรที่จะมากระตุ้นให้ผู้ป่วยมีอาการกำเริบได้บ้าง ดังนั้นจึงควรให้ความร่วมมือเพื่อให้ผู้ป่วยห่างไกลจากปัจจัยที่จะมากระตุ้นให้อาการกำเริบ รวมทั้งทำความเข้าใจกับโรคและยาที่ต้องใช้ช่วยชีวิตผู้ป่วยยามฉุกเฉินด้วย

หอบหืด ดูแลไม่ดีอาจถึงตายได้

       หากมีการควบคุมดูแลดี ๆ โอกาสที่ผู้ป่วยโรคหอบหืดจะมีอาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตเป็นไปได้ยากมาก แต่เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่จะคิดว่าตนเองควบคุมโรคได้ดีแล้ว และส่วนใหญ่โรคหอบหืดจะเป็นตั้งแต่เด็ก (70% – 80 %)เพราะฉะนั้นผู้ป่วยจึงมักชินกับหลอดลมที่ตีบและคิดว่าตนเองควบคุมโรคได้ดีแล้ว ซึ่งหากมีความคิดแบบนี้แล้วไม่ระมัดระวังจนไปพบกับสิ่งกระตุ้นให้อาการกำเริบ หลอดลมที่ตีบอยู่แล้วก็จะหดตัวลงไปอีก เมื่อใช้ยาก็จะไม่สามารถเข้าไปได้อย่างเต็มที่ บางรายก็อาจจะใช้ยาไม่ถูกวิธี หรือบางรายอาจจะมีอาการกำเริบมากจนไม่สามารถหยิบยามาใช้ได้ ซึ่งกรณีต่าง ๆ เหล่านี้ก็อาจจะทำให้ผู้ป่วยถึงแก่ชีวิตได้ในที่สุด

วันรณรงค์หืดโรค

       องค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้วันอังคารแรกในเดือนพฤษภาคมของทุกปีเป็นวันหืดโรค ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคม แต่ในส่วนมูลนิธิโรคหืดแห่งประเทศไทยได้จัดกิจกรรม “วันรณรงค์หืดโลก” ขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ ณ ห้องคริสตัล ชั้น 2 โรงแรมตวันนา ถนนสุรวงศ์ โดยภายในงานจะมีการให้ความรู้เกี่ยวกับโรคหอบหืด มีการทดสอบภูมิแพ้ผิวหนัง มีการตรวจวัดสมรรถภาพปอด ตั้งแต่เวลา 12.00 น. – 16.00 น. ซึ่งผู้ที่สนใจ ผู้ป่วยโรคหอบหืด หรือผู้ดูแล สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ในวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าวโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 0-2617-0649

Back

Comment

Lumyuk Audio Clips

No flash player!

It looks like you don't have flash player installed. Click here to go to Macromedia download page.

PReMA on Twitter

PReMA on Facebook