PReMA Projects & Activities
  print 
  โรคข้ออักเสบในเด็ก Bookmark and Share

วันเสาร์ที่ 8 ตค. เวลา 14:15 – 14:30 น. ทางวิทยุ จ.ส. 100  

 

      

รายการ :    “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”

ออกอากาศทาง : สถานีวิทยุ จส. 100 (FM 100 MHz.)
วัน และ เวลาออกอากาศ : วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2554 เวลา 14:15 น. – 14:30 น.

พญ. โสมรัชช์ วิไลยุค   

หน่วยโรคภูมิแพ้ ภูมิคุ้มกันและโรคข้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ. รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ข้ออักเสบ...เด็กก็เป็นได้ 

เมื่อกล่าวถึงโรคข้ออักเสบ ปวดข้อ หรือปัญหาเกี่ยวกับกระดูก เรามักนึกถึงภาพของผู้สูงวัยหรือผู้ที่อยู่ในช่วงวัยกลางคน น้อยคนนักจะนึกถึงภาพของเด็กที่ป่วยเป็นโรคนี้ อย่างไรก็ตาม โรคข้ออักเสบนั้นเป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กเช่นกัน ซึ่ง รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ในครั้งนี้ เราจะไปพูดคุยกับ พญ. โสมรัชช์  วิไลยุค แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านข้ออักเสบในเด็ก หน่วยโรคภูมิแพ้ ภูมิคุ้มกัน และโรคข้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เกี่ยวกับโรคดังกล่าวกัน

รู้จักโรคข้ออักเสบในเด็ก

จากการเก็บข้อมูลในต่างประเทศ พบว่ามีเด็กที่ป่วยโรคข้ออักเสบ 2 – 20 ราย ในจำนวนเด็กแสนราย แต่ในประเทศไทยยังไม่มีตัวเลขผู้ป่วยที่แน่นอน
โรคข้ออักเสบในเด็ก แตกต่างจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ในผู้ใหญ่ ซึ่งเกิดจากภูมิต้านทานตัวหนึ่ง (rheumatoid factor) ทำร้ายตัวเอง โดยในผู้ป่วยข้ออักเสบซึ่งเป็นผู้ใหญ่สามารถตรวจพบภูมิต้านทานชนิดนี้สูงถึง 90% ขณะที่ตรวจพบภูมิต้านทานชนิดนี้ในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบเด็กเพียง 10 % เท่านั้น

สาเหตุของโรคข้ออักเสบในเด็ก

ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุในการเกิดโรคข้ออักเสบในเด็กอย่างแน่ชัด แต่โรคนี้จัดอยู่ในกลุ่มภูมิต้านทานทำร้ายตนเอง ซึ่งโดยปรกติหากเชื้อโรคเข้ามาในร่างกาย ภูมิต้านทานก็จะกำจัดเชื้อโรคนั้นทิ้ง และเมื่อกำจำกัดเชื้อโรคหมดแล้ว ก็จะหยุดทำงาน แต่ในผู้ป่วยกลุ่มนี้ภูมิต้านทานจะไม่หยุดทำงาน และยังทำงานผิด คือไม่ทำร้ายเชื้อโรคแต่กลับทำร้ายตนเอง โดยเฉพาะอวัยวะบางอย่าง เช่นข้อ ผู้ป่วยจึงมีอาการข้ออักเสบที่เกิดจากภูมิต้านทานทำงานผิดปรกติ

กลุ่มเสี่ยงโรคข้ออักเสบในเด็ก

 เราสามารถพบเด็กที่ป่วยเป็นโรคข้ออักเสบตั้งแต่อายุ 8 – 9 เดือน และพบได้จนกระทั่งถึงช่วงวัยรุ่น แต่ไม่ค่อยพบโรคนี้ในทารกแรกเกิด

อาการของโรคข้ออักเสบในเด็ก

อาการข้ออักเสบในเด็กสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกข้อในร่างกาย โดยอาการที่คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ คือ ปรกติด้านข้างข้อเข่าของเด็กจะมีรอยบุ๋ม หากไม่มีรอยนี้แสดงว่าเด็กมีอาการข้อบวมหรือมีน้ำอยู่ในข้อแล้ว และเวลาที่เอามือจับจะรู้สึกอุ่นกว่าข้อข้างที่ปรกติ มีรอยแดงบริเวณข้อ จับแล้วมีอาการเจ็บ และมักจะเป็นช่วงเช้ามากที่สุด อาการอย่างอื่นที่พบได้ก็คือตาอักเสบ ไข้สูงโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยไข้จะขึ้นสูงในเวลาเดิมทุกวัน หรือมีผื่นเม็ดแดง ๆ เล็ก ๆ ขึ้นเวลาที่มีไข้ขึ้น และเมื่อไข้ลงผื่นก็จะหายไป

โรคข้ออักเสบในเด็กเป็นโรคที่วินิจฉัยยากมาก ต้องอาศัยการสังเกตจากคุณพ่อคุณแม่ และการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ร่วมด้วย

การรักษา 

เนื่องจากโรคนี้เกิดจากภูมิต้านทานทำร้ายตนเองโดยทำงานมากเกินปรกติ เพราะฉะนั้นวิธีการรักษาก็คือการกดภูมิต้านทานของผู้ป่วยให้ต่ำลง โดยยาที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้คือยาต้านการอักเสบและยากดภูมิต้านทาน ซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยติดเชื้อง่ายขึ้น และยาอาจส่งผลต่อตับแลไต เพราะฉะนั้นผู้ป่วยจึงต้องมาพบแพทย์เพื่อเช็คการทำงานของตับและไตอย่างสม่ำเสมอ สำหรับระยะเวลาในการรักษาอาจต้องใช้ระยะเวลานานเป็นปี แล้วแต่อาการของผู้ป่วยแต่ละราย

ในการรักษาโรคข้ออักเสบในเด็ก หากรักษาเร็วเด็กก็จะหายเป็นปรกติได้ แต่หากรักษาช้า เด็กก็อาจจะพิการได้ เนื่องจากเวลาเกิดการอักเสบของข้อ จะมีเลือดไปเลี้ยงข้อนั้นมาก ทำให้ข้อโตกว่าข้ออีกข้างหนึ่ง ดังนั้นขาข้างที่มีการอักเสบของข้อก็จะยาวกว่าขาอีกข้างหนึ่ง ต่อไปเด็กก็จะเดินไม่สมดุลกัน บุคลิกก็จะเสียและการทำงานก็จะเสียไปด้วย และหากยิ่งทิ้งไว้นาน ๆ ข้อก็จะเริ่มโดนกัดกร่อน และติดกัน ทำให้งอขาหรืองอมือไม่ได้ หรือหากขึ้นตาก็อาจจะทำให้ตาบอด และสำหรับโรคข้ออักเสบในเด็กบางชนิดที่ผู้ป่วยมีอาการไข้สูง ผื่นขึ้น และปวดข้อ หากเป็นรุนแรงและทิ้งไว้ไม่รักษาก็อาจทำให้ผู้ป่วยถึงแก่ชีวิตได้ เพราะในผู้ป่วยกลุ่มนี้นอกจากภูมิต้านทานที่ผิดปรกติจะไปทำลายข้อแล้วยังไปทำให้ตับอักเสบ เยื่อหุ้มปอดและหัวใจอักเสบ และในผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมีสารซึ่งก่อให้เกิดการอักเสบหลั่งออกมามาก โดยสารพวกนี้จะไปกระตุ้นเซลล์ต่าง ๆ รวมทั้งกัดกินเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกร็ดเลือด ทำให้มีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นและอาจทำให้ผู้ป่วยถึงแก่ชีวิตได้

การดูแลเด็กที่ป่วยเป็นโรคข้ออักเสบ

ผู้ป่วยเด็กที่เป็นข้ออักเสบสามารถรับประทานอาหารได้ตามปรกติ แต่ไม่ควรรับประทานอาหารรสเผ็ด หรืออาหารดิบรวมทั้งผักสด เนื่องจากผู้ป่วยต้องรับประทานยากดภูมิคุ้มกัน จึงทำให้ติดเชื้อต่าง ๆ รวมทั้งพยาธิได้ง่ายขึ้น จึงต้องระมัดระวังเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ

Back

Comment

Lumyuk Audio Clips

No flash player!

It looks like you don't have flash player installed. Click here to go to Macromedia download page.

PReMA on Twitter

PReMA on Facebook