PReMA Projects & Activities
  print 
  รู้จักมะเร็งชนิดนิวโรเอ็นโดครายด์ทูมเมอร์(NETs) Bookmark and Share

วันเสาร์ที่ 3 พย. เวลา 14:15 – 14:30 น. ทางวิทยุ จ.ส. 100   

       

รายการ :    “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”

ออกอากาศทาง : สถานีวิทยุ จส. 100 (FM 100 MHz.)
วัน และ เวลาออกอากาศ : วันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2555 เวลา 14:15 น. – 14:30 น.

ผศ.นพ.วิโรจน์ ศรีอุฬารพงศ์

อุปนายกมะเร็งวิทยาสมาคม

รู้จักมะเร็งชนิดนิวโรเอ็นโดครายด์ทูมเมอร์(NETs)

       เป็นที่ทราบกันดีว่าโรคมะเร็งมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด ซึ่งในยุคข้อมูลข่าวสารดังเช่นปัจจุบันก็ทำให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบถึงข้อมูลเกี่ยวกับโรคมะเร็งต่าง ๆ มากขึ้น อย่างไรก็ตามอาจยังมีโรคมะเร็งบางชนิดที่คนไทยไม่ค่อยคุ้นเคย และไม่รู้จักดีนัก ทั้ง ๆ ที่พบอุบัติของโรคมากขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือ มะเร็งชนิดนิวโรเอ็นโดครายด์ทูมเมอร์ หรือมะเร็ง NETs
       สำหรับรายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่าในครั้งนี้ ได้มีการพูดคุยกับ ผศ.นพ.วิโรจน์ ศรีอุฬารพงศ์ อุปนายกมะเร็งวิทยาสมาคม เกี่ยวกับโรคมะเร็งดังกล่าว

รู้จักมะเร็ง NETs

       ในอดีตอาจเคยมีโรคมะเร็ง NETs มาแล้ว แต่เนื่องจากไม่สามารถจำแนกโรคได้อย่างชัดเจน เพราะไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้ดีพอ โดยมะเร็ง NETs มักจะอยู่ในระบบทางเดินอาหาร ดังนั้นจึงอาจถูกเข้าใจผิดว่าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งลำไส้ แต่เมื่อมีความเข้าใจในตัวโรคมากขึ้น มีวิธีตรวจที่แน่ชัดขึ้น ก็ทำให้ทราบว่ามะเร็ง NETs เป็นมะเร็งอีกชนิดหนึ่งที่แยกจากมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งลำไส้ทั่ว ๆ ไป

สาเหตุของมะเร็ง NETs

       ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุในการเกิดมะเร็ง NETs อย่างแน่ชัด แต่เชื่อว่าสาเหตุน่าจะคล้ายกับมะเร็งชนิดอื่น ๆ คือมีการสะสมเปลี่ยนแปลงตัวเซลล์ในกระเพาะอาหาร ลำไส้ ปอด จากการได้รับสารก่อมะเร็ง หรือเนื่องจากอายุที่มากขึ้น

อวัยวะที่พบมะเร็ง NETs

       มะเร็ง NETs สามารถพบได้ในหลายตำแหน่ง โดยพบได้บ่อยในอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร ปอด และบางครั้งก็อาจพบได้ในอวัยวะอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

อาการของมะเร็ง NETs

       อาการของโรคมะเร็ง NETs จะคล้าย ๆ กับอาการของโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหารทั่วไป ได้แก่ รับประทานอาหารแล้วอิ่มเร็ว การขับถ่ายผิดปรกติ มีเลือดออกในทางเดินอาหาร อ่อนเพลียเนื่องจากโลหิตจาง ปวดท้อง
       อย่างไรก็ตามมะเร็ง NETs นั้นมีความแตกต่างจากมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งลำไส้ทั้งในส่วนของเซลล์มะเร็งและการดำเนินโรค โดยเซลล์มะเร็ง NETs จะมีการสร้างฮอร์โมนบางชนิดออกมา ซึ่งจะทำให้เกิดอาการผิดปรกติที่แตกต่างจากมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร เช่น ทำให้ผู้ป่วยร้อนวูบวาบ ท้องเสีย และหัวใจเต้นผิดปรกติในเวลาเดียวกัน และมีอาการเป็นระลอก ๆ

การตรวจวินิจฉัยมะเร็ง NETs

       วิธีการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็ง NETs จะมีความใกล้เคียงกับการตรวจหามะเร็งทั่วไป โดยในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป แพทย์จะแนะนำให้ส่องกล้องในลำไส้ใหญ่ เพื่อเป็นการตรวจคัดกรอง และสำหรับในผู้ที่มีอาการผิดปรกติ เช่น รับประทานอาหารแล้วปวดท้อง หรือมีอาการปวดท้องเรื้อรัง โดยเฉพาะด้านบนของช่องท้อง ร่วมกับมีเลือดออกในทางเดินอาหารและโลหิตจาง แพทย์ก็จะแนะนำให้ส่องกล้องในลำไส้ใหญ่เช่นกัน
       หลังจากส่องกล้องและสงสัยว่าน่าจะเป็นมะเร็ง NETs ก็จะต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปย้อมแบบพิเศษ เพื่อดูว่ามีสารที่หลั่งเป็นฮอร์โมนตามลักษณะของมะเร็ง NETs หรือไม่ ทั้งนี้เพื่อยืนยันการเป็นมะเร็ง NETs ของผู้ป่วยรายนั้นนั่นเอง

รักษาโรคมะเร็ง NETs

       สำหรับมะเร็งทั่วไป หากอยู่ในระยะต้น ๆ การรักษาหลักคือการผ่าตัด เช่นเดียวกับมะเร็ง NETs ซึ่งหากผ่าตัดได้หมดโดยยังไม่มีการแพร่กระจาย ผู้ป่วยก็จะมีโอกาสหายขาดได้ โดยไม่ต้องรักษาเสริมด้วยยาเคมีบำบัด เนื่องจากมะเร็งชนิดนี้ไม่ค่อยตอบสนองต่อยาเคมีบำบัด  และสำหรับมะเร็ง NETs ที่มีการแพร่กระจายแล้ว จะต้องใช้ยากลุ่มพิเศษที่ไม่ใช่ยาเคมีบำบัดช่วยรักษาและบรรเทาอาการ โดยยาในกลุ่มนี้จะไปยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนที่ผิดปรกติเพื่อลดอาการจากมะเร็ง NETs ในขณะเดียวกันก็จะมียาอีกกลุ่มหนึ่งที่ออกฤทธิ์โดยตรงต่อกระบวนการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง NETs โดยจะไปยับยั้งเซลล์มะเร็งให้ฝ่อและหยุดเจริญเติบโตได้
       อย่างไรก็ตาม จะมีมะเร็ง NETs บางกลุ่มซึ่งเป็นส่วนน้อยที่มีเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และลุกลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ ซึ่งทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในระยะเวลาอันสั้น และมีมะเร็ง NETs บางกลุ่มที่เจริญเติบโตช้าหลังจากมีการแพร่กระจายไปแล้ว ทำให้ผู้ป่วยมีชีวิตยืนยาวอีกหลายปี ซึ่งยาใหม่ทั้งสองกลุ่มดังกล่าวข้างต้นก็จะไปช่วยยับยั้งและบรรเทาอาการจากการแพร่กระจายของมะเร็ง NETs ในผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้

สถานการณ์ของผู้ป่วยมะเร็ง NETs ในประเทศไทย

       เนื่องจากเพิ่งมีการค้นพบการวินิจฉัยโรคมะเร็ง NETs อย่างถูกได้ไม่นานมานี้ ดังนั้นอุบัติการณ์ของมะเร็ง NETs ในต่างประเทศจึงเพิ่มขึ้นเป็นหลายเท่าตัว เนื่องจากแพทย์สามารถตรวจวินิจฉัยโรคได้อย่างแม่นยำมากขึ้น จึงพบโรคนี้ได้มากขึ้น ส่วนในประเทศไทยปัจจุบันก็มีความตื่นตัวในเรื่องนี้ โดยแพทย์ที่มีความชำนาญก็จะนำวิธีการวินิจฉัยมะเร็ง NETs ที่ถูกต้องมาใช้ จึงทำให้พบอุบัติการณ์ของโรคนี้เพิ่มขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าพบโรคนี้มากขึ้นกว่าเดิม แต่จำนวนที่เพิ่มขึ้นเป็นเพราะตรวจพบโรคมากขึ้นนั่นเอง

โรคมะเร็ง NETs สามารถป้องกันได้หรือไม่?

       เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุในการโรคเกิดมะเร็ง NETs อย่างแน่ชัด การป้องกันโรคนี้จึงทำได้ยาก แต่โดยทั่วไปการป้องกันโรคมะเร็ง NETs ก็คือการตรวจสุขภาพ โดยตรวจคัดกรองมะเร็งตามความเหมาะสม การดูแลร่างกายทั่ว ๆ ไป และหลีกเลี่ยงสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะการสูบบุหรี่

Back

Comment

Lumyuk Audio Clips

No flash player!

It looks like you don't have flash player installed. Click here to go to Macromedia download page.

PReMA on Twitter

PReMA on Facebook