ข่าวของพรีม่าและบริษัทสมาชิก
  print 
13 มีนาคม 2555
มะเร็งไต เป็นมะเร็งที่พบได้ไม่บ่อยนักเมื่อเทียบกับมะเร็งชนิดอื่นๆ สำหรับประเทศไทย พบได้ประมาณ 1,000 คนต่อปี
more detail
06 มีนาคม 2555
ยังมีความเชื่อเก่าๆ เกี่ยวกับผู้ป่วยไตวายด้านความไม่สะดวกในการดูแลรักษา ซึ่งส่งผลให้ขาดอิสระในการใช้ชีวิต ทั้งๆ ที่ผู้ป่วยเหล่านี้หลายคนมีความสามารถ นพ.สาธิต คูระทอง อายุรแพทย์โรคไต วชิระพยาบาล และ คุณธีรมนัส ธนเอกอัครพงษ์ ผู้แบ่งปันประสบการณ์ผู้ป่วยไตวาย จะมาเปลี่ยนมุมมองในเรื่องนี้ และให้ความหวังแก่ผู้ป่วย ด้วยทางเลือกใหม่ๆ
more detail
28 กุมภาพันธ์ 2555
รศ.ดร.นพ. วิปร วิประกษิต ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล และ คุณปัญญาวีร์ ชัยยะศิริสุวรรณ เจ้าหน้าที่ระดับชำนาญการ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ เป็นตัวแทนกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่ร่วมมือกันข้ามสถาบัน เพื่อให้การดูแลผู้ป่วยโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย
more detail
21 กุมภาพันธ์ 2555
เมื่อสังคมพัฒนาอย่างรวดเร็ว ลูกหลานที่เป็นอนาคตของเราเข้าถึงความเจริญทุกรูปแบบ ซึ่งบ่อยครั้งหากขาดการชี้นำอาจนำภัยมาถึงเขา อัตราผู้ติดเชื้อเอชไอวีเอดส์และโรคติดต่อจากเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร สูงขึ้นจนน่าตกใจ ที่สำคัญคือการตรวจหาเชื้อเพื่อรับการรักษาแต่เนิ่นๆ หรือควบคุมการแพร่เชื้อไปยังกลุ่มวัยรุ่น กับมาตรฐานการรักษา และความเข้าใจของสังคม
more detail
14 กุมภาพันธ์ 2555
2 – 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมกับแพทย์หยิบยกประเด็นปัญหาสุขภาพมาสนทนากันเพื่อนำไปสู่การปรับปรุง “ร่างกายแข็งแรง ชีวีสดใส ใช้ยาเหมาะสม” เป็นหัวข้อย่อยหนึ่ง
more detail
07 กุมภาพันธ์ 2555
เมื่อเร็วๆ นี้ 19 องค์กร ภาคีเครือข่ายเพื่อระบบสุขภาพที่ดีกว่าของคนไทย หรือ Thailand Healthcare Summit ได้ร่วมมือกันจัดเสวนา 2011 Thailand Healthcare Summit – ระบบการเงินการคลังด้านสุขภาพที่ยั่งยืนของประเทศไทย
more detail
31 มกราคม 2555
มีผู้กล่าวว่า ยา..มีคุณอนันต์ แต่ก็มีโทษมหันต์ถ้าใช้ไม่เป็น
more detail
24 มกราคม 2555
ปี 2555 เป็นปีมะโรง ธาตุน้ำ ที่หลายคนมีความเชื่อว่าจะนำโชคลาภดีๆ มาสู่ชีวิต และเตรียมตัวต้อนรับทารกปี “มังกรน้ำ”
more detail
17 มกราคม 2555
โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือ Erectile Dysfunction (ED) เป็นปัญหาที่ผู้ชายกว่าครึ่งในช่วงอายุระหว่าง 40 ถึง 70 ปี กำลังประสบอยู่
more detail
10 มกราคม 2555
ความรวดเร็วของข่าวสารและความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี ไม่ได้ส่งผลให้อายุคาดเฉลี่ย (Life Expectancy) ของคนไทยสูงอย่างที่คิด ปัจจัยหนึ่งคือการดูแลเอาใจใส่สุขภาพผู้สูงอายุ หลายคนไม่มีเวลาให้พ่อแม่ หรือไม่ได้พบปู่-ย่า ตา-ยาย มาเป็นปีแล้ว
more detail
27 ธันวาคม 2554
วิวัฒนาการด้านการแพทย์และนวัตกรรมยาเอดส์ในช่วงที่ผ่านมาทำให้เกิดความหวังและกำลังใจแก่ผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง แต่พบว่ายังมีความสับสนด้านความรู้ความเข้าใจในโรคทั้งป้องกัน ติดต่อ และรักษา ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยไม่ได้ลดลงอย่างที่คาดหวัง
more detail
13 ธันวาคม 2554
“แพทยะสมาคมแห่งกรุงสยาม” ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พศ. 2464 ในรัชสมัยรัชกาลที่ 6 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และพัฒนาวิชาชีพอย่างต่อเนื่องเป็นที่พึ่งของประชาชน จนแพทย์ไทยเป็นที่ยอมรับทั่วโลกว่ามีฝีมือไม่เป็นรองใคร
more detail
06 ธันวาคม 2554
ผู้ที่มีญาติหรือคนรู้จักเป็นโรคนี้จะรู้ดีว่ายากมากที่จะยอมรับว่าคนที่เคยสนิทสนมด้วย อยู่ๆ ก็ค่อยๆ สูญเสียความทรงจำไป และเป็นเรื่องไม่ง่ายเลยที่จะต้องดูแลหรืออยู่กับเขา
more detail
29 พฤศจิกายน 2554
2 สัปดาห์ที่แล้ว เราสนทนาหัวข้อ “น้ำท่วม” โดยแพทย์ให้ความรู้เรื่องโรคภัยไข้เจ็บที่มากับน้ำและน้ำท่วมขัง
more detail
22 พฤศจิกายน 2554
ภาพน้องๆ เล่นน้ำท่วมอย่างสนุกสนานพบเห็นได้ทั่วไป และมักนำรอยยิ้มมาสู่ใบหน้าผู้ใหญ่
more detail
15 พฤศจิกายน 2554
หลายท่านคงคุ้นเคยกับ ผศ.นพ. พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ สูตินรีแพทย์ที่สนทนาหัวข้อเพศศึกษาได้อย่างนุ่มนวลน่ารัก
more detail
01 พฤศจิกายน 2554
การรณรงค์ “เชิงแก้ไข” อย่างที่คนไทยทั้งประเทศกำลังรวมใจทำในช่วงน้ำท่วมนี้เป็นสิ่งที่ดีมาก แต่หากสามารถทำเชิงป้องกันได้ก็จะเป็นการดียิ่งขึ้น
more detail
25 ตุลาคม 2554
ระบบสุขภาพที่คนไทยทั้ง 60 กว่าล้านคนเข้าถึงการรักษา ฟรี!! ได้สร้างปัญหาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แต่ก็มีทางแก้ไข เมื่อเร็วๆ นี้มีความร่วมมือในกลุ่มเครือข่ายร่วมกันจัดเสวนา 2011
more detail
18 ตุลาคม 2554
เมื่อความก้าวหน้าด้านการแพทย์วิวัฒนาการถึงขั้นป้องกันไม่ให้เกิดโรคได้ ด้วยการให้วัคซีนสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อให้มั่นใจว่ามีความทั่วถึงและความรู้เกี่ยวกับการให้และรับวัคซีนเป็นมาตรฐานเดียวกัน
more detail
11 ตุลาคม 2554
ดวงตา คือหน้าต่างของหัวใจ ถ้าต้องสูญเสียการมองเห็นไป การดำเนินชีวิตจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะถ้าอิสรภาพในการใช้ชีวิตหมดไป
more detail
04 ตุลาคม 2554
ข้ออักเสบ คนส่วนใหญ่คงคิดว่าจะเป็นกับผู้สูงอายุเท่านั้นแต่ความจริงเกิดได้กับทุกวัยรวมถึงเด็กตัวน้อยที่อายุไม่ถึงขวบ
more detail
27 กันยายน 2554
ยังมีความเชื่อหรือความเข้าใจที่คาดเคลื่อนอีกมากเกี่ยวกับ อาหาร ที่ผู้ป่วยมะเร็งควรรับประทาน ทั้งในช่วงป่วยหรือก่อน/หลังรับเคมีบำบัด ฯลฯ
more detail
20 กันยายน 2554
หากมองย้อนหลังไปก่อนที่มนุษย์จะเดินทางโดยเครื่องบินหรือสื่อสารด้วยโทรศัพท์มือถือฯลฯ คงพอเดาได้ว่าชีวิตลำบากเพียงใด “นวัตกรรม” จึงมีบทบาทกับคุณภาพชีวิตมหาศาล
more detail
13 กันยายน 2554
25 กันยายนของทุกปี เป็นวันหัวใจโลก ทุกประเทศร่วมรณรงค์ให้สังคมให้ความสนใจ
more detail
06 กันยายน 2554
แม้ความก้าวหน้าทางการแพทย์จะทำให้การรับมือกับโรคมะเร็งเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ถ้ามะเร็งนั้นเกิดกับเด็กตัวน้อย ที่ทำให้หัวใจของพ่อ-แม่ ปู่ย่า-ตายายแทบแตกสลาย ความหวังทางการแพทย์ต่างจากผู้ใหญ่อย่างไร
more detail
30 สิงหาคม 2554
เชื้อวัณโรค ทวีความรุนแรงและเกิดภาวะดื้อยาแล้ว ในกรุงเทพฯ การระบาดหรือแพร่เชื้อโรคเป็นไปได้ง่ายมากโดยเฉพาะในห้องปรับอากาศด้วยการจามเพียงครั้งเดียว
more detail
03 มีนาคม 2554
ไม่ควรพลาด! ในโอกาสวันข้าราชการพลเรือน 1 เมษายน รายการหนี้แผ่นดิน – สุขภาพดีกับพรีม่า – เสนอบทสัมภาษณ์พิเศษ “สวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ” อังคารที่ 15, 22 กุมภาพันธ์ & 1, 8 มีนาคม
more detail
07 กุมภาพันธ์ 2554
นอ.(พิเศษ) นพ. อิทธพร คณะเจริญ ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ การสาธารณสุข วุฒิสภา และ กรรมการแพทยสภา 2 วาระ สนทนาถึงภารกิจของแพทยสภา การเลือกตั้งคณะกรรมการที่ผ่านไปเมื่อเร็วๆ นี้ และความท้าทายของวิชาชีพแพทย์ที่วิวัฒนาการไปพร้อมๆ กับความก้าวหน้าด้านการแพทย์
more detail
01 กุมภาพันธ์ 2554
คุณบุปผาวดี โอวรารินทร์ กรรมการ ผู้จัดการ Towers Watson Thailand บริษัทที่ปรึกษาระดับโลก มาสะท้อนขีดความสามารถในการแข่งขันของบุคลากรไทย กับความจำเป็นต้องมุ่งสร้างสังคมไทยให้เป็น Knowledge Based Society พร้อมนำเสนอ competency ที่จำเป็น และช่วงท้ายเผยผลสำรวจค่าจ้าง/อัตราปรับเงินเดือนแยกเป็นอุตสาหกรรม
more detail
25 มกราคม 2554
คุณสมพงศ์ หลักศิลากุล หัวหน้าศูนย์ประสานงานทรัพย์สินทางปัญญา สำนักสืบสวนและปราบปราม กรมศุลกากร กลับมาสนทนากับคุณวารินทร์ สัจเดว ในรายการอีกครั้งหนึ่ง โดยในครั้งนี้ให้ความรู้ผู้ชมในการสังเกตยาปลอม ช่องทางยาปลอมที่เข้าถึงผู้บริโภค และผลการจับกุม ฯ
more detail
21 มกราคม 2554
ที่ปรึกษาสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และ พ.ญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองผู้อำนวยการ สำนักอนามัย กทม. สนทนาถึงภัยของโรคโปลิโอ นวัตกรรมวัคซีน และความร่วมมือฯ ขจัดโปลิโอให้หมดจากโลก และเชิญชวนให้พาบุตรหลานมารับวัคซีนในวันพุธที่ 19 มค.ศกนี้
more detail
04 มกราคม 2554
คุณจาคี ฉายปิติศิริ (คุณจักร) และ คุณรัชนี แมนเมธี (ป้าหนู) ประธาน และ รองประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย พูดคุยถึงที่มาของชมรมและการรวมตัวของกรรมการ 11 ท่าน กับสมาชิกกว่า 700 ในปีแรกของการก่อตั้งและดำเนินกิจกรรมชมรม และก้าวต่อไป พร้อมเชิญชวนคุณผู้ชมอาสามาร่วมทำดีเพื่อสังคม (www.saiyai.net)
more detail
14 ธันวาคม 2553
น.อ.(พิเศษ)นพ. อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการ แพทยสภา ให้ความกระจ่างด้านความแตกต่างของเส้นทางการศึกษา อาชีพ และบทบาทของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และ แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป เพื่อสร้างความคาดหวังที่ถูกต้อง และมีความเข้าใจในระดับการรักษาที่แตกต่างตามอาการของโรค ในตอน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง
more detail
07 ธันวาคม 2553
สนทนากับคุณวารินทร์ สัจเดว แสดงความห่วงใยประเทศและทิศทางการคลังฯ ในหัวข้อ อนาคตประเทศไทย กับ ระบบการคลังสาธารณสุข
more detail
30 พฤศจิกายน 2553
วิวัฒนาการทางการแพทย์ กับ คุณภาพชีวิต – โรคมะเร็ง โดยจะมีผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่ได้ชีวิตกลับคืนมาจากนวัตกรรมการรักษา มาร่วมสนทนาด้วย
more detail
23 พฤศจิกายน 2553
นายแพทย์สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา และ นาวาอากาศโท นายแพทย์ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา ประชาสัมพันธ์งานฉลอง 42 ปี แพทยสภา “มหกรรมคนรักสุขภาพแห่งชาติ / 2010 Thailand Medical Expo : 26 – 28 พย.”
more detail